vitaminbauchela
Member
- Bài viết
- 45
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 6
Sau sinh, cơ thể mẹ rất yếu mẹ cần bồi bổ thêm những món ăn như món canh lợi sữa để giúp mẹ khỏe hơn và có được nguồn sữa dồi dào cho bé. Canh lợi sữa là một trong số những bí quyết giúp các mẹ sau sinh gọi sữa về nhiều hơn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp mẹ kích thích sữa về nhé.
Hầu hết những món canh lợi sữa cho bà đẻ là món hầm. Với cách chế biến này, mẹ có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thức ăn được hầm sẽ mềm, ngọt nước, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là top 4 các món canh lợi sữa mà mẹ có thể chế biến và thưởng thức tại nhà.
Canh rau ngót nấu thịt bò
Rau ngót và thịt bò là những loại thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh , có tác dụng bổ máu hiệu quả. Hơn nữa, canh rau ngót thịt bò vừa được coi là một trong những món canh lợi sữa cho bà đẻ, vừa đem lại một nguồn dinh dưỡng cao và đặc biệt rất dễ ăn vào mùa hè nắng nóng bởi vì rau ngót có tác dụng giải nhiệt
Nguyên liệu để nấu món canh có tác dụng lợi sữa này các mẹ cần chuẩn bị:
1 bó rau ngót
200g thịt bò
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Rửa sạch thịt bò, thái lát, ướp bột nêm, hạt tiêu, gừng tỏi vừa ăn.
Rau ngót nhặt sạch, sau đó rửa 3 – 4 lần với nước, xào qua với một ít dầu ăn, nêm 1 ít gia vị vừa ăn rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn và đun với lửa vừa.
Xào thịt bò vào một chảo riêng đến khi chín tới thì cho vào nồi rau, đun đến sôi thì tắt bếp.
Cho ra bát tô và bạn có thể ăn canh riêng hoặc có thể ăn cùng với cơm.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Trong đậu đỏ có chứa các chất hoạt động tương tự estrogen, giúp cho sự phát triển của tuyến vú, hỗ trợ sự tiết sữa. Bên cạnh đó, xương bò có tác dụng cung cấp canxi, vitamin B1, B6 và các khoáng chất tốt cho thần kinh, giảm stress hiệu quả, cũng như giúp bổ sung thêm sắt cho người mẹ. Do đó canh xương bò hầm đậu không chỉ là một trong những món canh lợi sữa cho bà đẻ mà còn giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho người mẹ trong thời kỳ đang cho con bú.
Để chế biến được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
500g thịt bò.
100g đậu đỏ.
Gia vị: bột canh, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm.
Các bước thực hiện:
Ngâm đậu đỏ trong khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
Luộc qua xương bò với nước muối, rửa sạch, rồi để ráo nước.
Sau đó, ninh xương bò với lửa nhỏ, thêm một ít gừng vào nước ninh để loại bớt mùi hôi của xương bò, nêm thêm gia vị vừa ăn.
Ninh xương bò 30 phút thì cho đậu đỏ vào ninh cùng cho đến khi đậu đỏ chín mềm thì nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh sườn non nấu với đu đủ xanh
Trong đu đủ có chứa papain được biết đến là chất có tác dụng kích thích làm tăng tiết sữa ở mẹ sau sinh. Vì vậy, món canh sườn non với đu đủ sẽ là món canh lợi sữa cho bà đẻ rất hiệu quả.
Để làm món canh này, bạn cần chuẩn bị:
1 quả đu đủ xanh
300g sườn non.
Các gia vị: bột canh, nước mắm, hành khô, hành lá, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Đu đủ thái miếng nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối trong 10 phút sau đó để ráo nước.
Rửa sạch sườn non, luộc qua, ướp gia vị vừa ăn.
Đun sườn với lửa nhỏ cho đến khi chín mềm. Chú ý hớt bọt để cho nước dùng trong hơn.
Khi sườn chín thì cho thêm đu đủ vào rồi đun cho tới khi chín thì tắt bếp. Cho thêm hành lá vào để tăng thêm hương vị.
Canh móng giò nấu sung
Đã từ rất lâu móng giò được biết đến là một loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh và chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu giúp mẹ đẻ sau sinh phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, sung là một loại quả giàu canxi, phospho, vitamin C và các khoáng chất cần thiết vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng vừa giúp nhuận tràng tốt cho các bà mẹ sau sinh.
Để nấu món canh móng giò với sung cần có các nguyên liệu:
500g móng giò
100g sung xanh.
Các gia vị: muối, bột canh, bột nêm, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
Luộc qua móng giò với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Xào qua móng giò để cho thấm gia vị rồi cho vào nồi ninh với lửa nhỏ.
Đến khi móng giò gần mềm thì cho thêm sung vào đun cho đến khi chín thì nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
Sau sinh, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, bù đắp lượng máu đã mất, phòng ngừa các bệnh hậu sản và cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho việc tạo sữa. Do đó, chế độ ăn uống của mẹ cần được coi trọng hơn cả. Mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt, axit folic, canxi và DHA cho mẹ sau sinh – những vi chất quan trọng hàng đầu trong giai đoạn này kết hợp với thực đơn hàng ngày khoa học, ngon miệng.
Trên đây là 4 món canh cho bà đẻ cực ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe, mong rằng đã giúp bạn đa dạng hơn thực đơn ăn uống sau sinh. Ngoài các món canh, mẹ bầu sau sinh cũng nên ăn thêm rau xanh luộc và trái cây tươi để đa dạng dinh dưỡng, tăng cường vitamin cho cơ thể.
Top 4 các món canh lợi sữa cho bà đẻ
Hầu hết những món canh lợi sữa cho bà đẻ là món hầm. Với cách chế biến này, mẹ có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thức ăn được hầm sẽ mềm, ngọt nước, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là top 4 các món canh lợi sữa mà mẹ có thể chế biến và thưởng thức tại nhà.
Canh rau ngót nấu thịt bò
Rau ngót và thịt bò là những loại thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh , có tác dụng bổ máu hiệu quả. Hơn nữa, canh rau ngót thịt bò vừa được coi là một trong những món canh lợi sữa cho bà đẻ, vừa đem lại một nguồn dinh dưỡng cao và đặc biệt rất dễ ăn vào mùa hè nắng nóng bởi vì rau ngót có tác dụng giải nhiệt
Nguyên liệu để nấu món canh có tác dụng lợi sữa này các mẹ cần chuẩn bị:
1 bó rau ngót
200g thịt bò
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Rửa sạch thịt bò, thái lát, ướp bột nêm, hạt tiêu, gừng tỏi vừa ăn.
Rau ngót nhặt sạch, sau đó rửa 3 – 4 lần với nước, xào qua với một ít dầu ăn, nêm 1 ít gia vị vừa ăn rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn và đun với lửa vừa.
Xào thịt bò vào một chảo riêng đến khi chín tới thì cho vào nồi rau, đun đến sôi thì tắt bếp.
Cho ra bát tô và bạn có thể ăn canh riêng hoặc có thể ăn cùng với cơm.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Trong đậu đỏ có chứa các chất hoạt động tương tự estrogen, giúp cho sự phát triển của tuyến vú, hỗ trợ sự tiết sữa. Bên cạnh đó, xương bò có tác dụng cung cấp canxi, vitamin B1, B6 và các khoáng chất tốt cho thần kinh, giảm stress hiệu quả, cũng như giúp bổ sung thêm sắt cho người mẹ. Do đó canh xương bò hầm đậu không chỉ là một trong những món canh lợi sữa cho bà đẻ mà còn giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho người mẹ trong thời kỳ đang cho con bú.
Để chế biến được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
500g thịt bò.
100g đậu đỏ.
Gia vị: bột canh, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm.
Các bước thực hiện:
Ngâm đậu đỏ trong khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
Luộc qua xương bò với nước muối, rửa sạch, rồi để ráo nước.
Sau đó, ninh xương bò với lửa nhỏ, thêm một ít gừng vào nước ninh để loại bớt mùi hôi của xương bò, nêm thêm gia vị vừa ăn.
Ninh xương bò 30 phút thì cho đậu đỏ vào ninh cùng cho đến khi đậu đỏ chín mềm thì nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh sườn non nấu với đu đủ xanh
Trong đu đủ có chứa papain được biết đến là chất có tác dụng kích thích làm tăng tiết sữa ở mẹ sau sinh. Vì vậy, món canh sườn non với đu đủ sẽ là món canh lợi sữa cho bà đẻ rất hiệu quả.
Để làm món canh này, bạn cần chuẩn bị:
1 quả đu đủ xanh
300g sườn non.
Các gia vị: bột canh, nước mắm, hành khô, hành lá, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Đu đủ thái miếng nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối trong 10 phút sau đó để ráo nước.
Rửa sạch sườn non, luộc qua, ướp gia vị vừa ăn.
Đun sườn với lửa nhỏ cho đến khi chín mềm. Chú ý hớt bọt để cho nước dùng trong hơn.
Khi sườn chín thì cho thêm đu đủ vào rồi đun cho tới khi chín thì tắt bếp. Cho thêm hành lá vào để tăng thêm hương vị.
Canh móng giò nấu sung
Đã từ rất lâu móng giò được biết đến là một loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh và chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu giúp mẹ đẻ sau sinh phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, sung là một loại quả giàu canxi, phospho, vitamin C và các khoáng chất cần thiết vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng vừa giúp nhuận tràng tốt cho các bà mẹ sau sinh.
Để nấu món canh móng giò với sung cần có các nguyên liệu:
500g móng giò
100g sung xanh.
Các gia vị: muối, bột canh, bột nêm, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
Luộc qua móng giò với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Xào qua móng giò để cho thấm gia vị rồi cho vào nồi ninh với lửa nhỏ.
Đến khi móng giò gần mềm thì cho thêm sung vào đun cho đến khi chín thì nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
Sau sinh, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, bù đắp lượng máu đã mất, phòng ngừa các bệnh hậu sản và cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho việc tạo sữa. Do đó, chế độ ăn uống của mẹ cần được coi trọng hơn cả. Mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt, axit folic, canxi và DHA cho mẹ sau sinh – những vi chất quan trọng hàng đầu trong giai đoạn này kết hợp với thực đơn hàng ngày khoa học, ngon miệng.
Trên đây là 4 món canh cho bà đẻ cực ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe, mong rằng đã giúp bạn đa dạng hơn thực đơn ăn uống sau sinh. Ngoài các món canh, mẹ bầu sau sinh cũng nên ăn thêm rau xanh luộc và trái cây tươi để đa dạng dinh dưỡng, tăng cường vitamin cho cơ thể.
Relate Threads
Túi Đeo Vai
bởi Túi vải Mooly,
Interested Threads