Chè đậu trắng nước cốt dừa là món chè phổ biến ở miền Tây và miền Nam. Chè đậu trắng ngon là khi hạt đậu dẻo mềm, không sượng, không nát và ngọt vừa phải. Cùng vào bếp tham khảo cách nấu chè đậu trắng với Homestory nhé!
Để nấu được món chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát thì từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu chè cần có một số bí quyết. Nếu bạn muốn biết cách chế biến chè đậu trắng hấp dẫn thì tham khảo ngay bài viết này của Homestory nhé!
Cách nấu chè đậu trắng
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 300g đậu trắng, cho vào ⅔ muỗng canh muối nở và đổ nước vào ngâm đậu ít nhất 4 tiếng cho đậu nở, sau đó rửa lại với nước sạch.
Lưu ý: Nếu có thời gian bạn có thể ngâm 8 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu nhanh chín hơn.
Nếp rửa sạch và cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước. Dừa nạo bạn cho nước vào để vắt lấy 400ml nước cốt dừa và 1.5 lít nước dão để nấu chè.
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc đậu
Cho đậu trắng và 1 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Rửa sạch lại đậu và sàng qua rổ để đậu rớt bớt đi phần đen ở vỏ.
Luộc đậu trắng nấu chè
Bước 2: Nấu chè
Lót lá dứa ở đáy nồi, cho đậu trắng đã luộc vào, cho tiếp 300g đường và 250g nếp lên trên theo từng lớp, đổ lên trên cùng 1.5 lít nước dừa dão. Đậy nắp để nấu chè chín trong khoảng 40 phút.
Mở nắp nồi, trộn đều, khi thấy hạt nếp trong là chè đã chín. Vớt bỏ lá dứa, dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Trộn 1 muỗng canh bột năng với nước và cho vào nồi chè để tạo độ kết dính, sau đó tắt bếp.
Nấu chè đậu trắng
Bước 3: Nấu nước cốt
Dùng 400ml nước cốt dừa, cho vào 50g đường, ⅔ muỗng canh bột năng hòa với nước cốt dừa vào 1 tàu lá dừa vào, ⅓ muỗng cà phê muối, khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước cốt vừa sôi thì tắt bếp.
Nấu nước cốt ăn chè
Bước 4: Hoàn thành
Múc chè ra chén, chan đều phần nước cốt dừa lên trên là hoàn thành. Chè đậu trắng dẻo thơm, ngọt vừa và beo béo nước cốt dừa nên ai ăn cũng thích ngay.
Hoàn thành món chè đậu trắng
Thành phẩm
Trên đây là cách làm chè đậu trắng kiểu truyền thống với hạt đậu mềm, không bị nát, nếp dẻo, thơm mùi lá dứa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy. Món chè này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn trong 2-3 ngày vẫn dẻo ngon đấy nhé!
Món chè đậu trắng thơm ngon
Cách chọn mua đậu trắng ngon
Xem thêm:
Để nấu được món chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát thì từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu chè cần có một số bí quyết. Nếu bạn muốn biết cách chế biến chè đậu trắng hấp dẫn thì tham khảo ngay bài viết này của Homestory nhé!
Cách nấu chè đậu trắng
- Chuẩn bị: 60 phút
- Chế biến: 60 phút
- 300g đậu trắng
- 300g đường cát
- 250g nếp
- 700g cơm dừa nạo
- 10 tàu lá dứa
- 15 bột năng
- Muối, muối nở
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 300g đậu trắng, cho vào ⅔ muỗng canh muối nở và đổ nước vào ngâm đậu ít nhất 4 tiếng cho đậu nở, sau đó rửa lại với nước sạch.
Lưu ý: Nếu có thời gian bạn có thể ngâm 8 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu nhanh chín hơn.
Nếp rửa sạch và cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước. Dừa nạo bạn cho nước vào để vắt lấy 400ml nước cốt dừa và 1.5 lít nước dão để nấu chè.
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc đậu
Cho đậu trắng và 1 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Rửa sạch lại đậu và sàng qua rổ để đậu rớt bớt đi phần đen ở vỏ.
Luộc đậu trắng nấu chè
Bước 2: Nấu chè
Lót lá dứa ở đáy nồi, cho đậu trắng đã luộc vào, cho tiếp 300g đường và 250g nếp lên trên theo từng lớp, đổ lên trên cùng 1.5 lít nước dừa dão. Đậy nắp để nấu chè chín trong khoảng 40 phút.
Mở nắp nồi, trộn đều, khi thấy hạt nếp trong là chè đã chín. Vớt bỏ lá dứa, dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Trộn 1 muỗng canh bột năng với nước và cho vào nồi chè để tạo độ kết dính, sau đó tắt bếp.
Nấu chè đậu trắng
Bước 3: Nấu nước cốt
Dùng 400ml nước cốt dừa, cho vào 50g đường, ⅔ muỗng canh bột năng hòa với nước cốt dừa vào 1 tàu lá dừa vào, ⅓ muỗng cà phê muối, khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước cốt vừa sôi thì tắt bếp.
Nấu nước cốt ăn chè
Bước 4: Hoàn thành
Múc chè ra chén, chan đều phần nước cốt dừa lên trên là hoàn thành. Chè đậu trắng dẻo thơm, ngọt vừa và beo béo nước cốt dừa nên ai ăn cũng thích ngay.
Hoàn thành món chè đậu trắng
Thành phẩm
Trên đây là cách làm chè đậu trắng kiểu truyền thống với hạt đậu mềm, không bị nát, nếp dẻo, thơm mùi lá dứa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy. Món chè này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn trong 2-3 ngày vẫn dẻo ngon đấy nhé!
Món chè đậu trắng thơm ngon
Cách chọn mua đậu trắng ngon
- Chọn đậu trắng có hạt đều, căng bóng tự nhiên, không bị nứt mẻ hay thâm đen trên vỏ.
- Chọn hạt đậu khô, không có mùi ẩm mốc vì đây có thể là hạt đã để lâu.
- Bí quyết nấu chè đậu trắng hạt không bị nát
Khi ngâm đậu, bạn nên cho vào một ít muối nở để hạt đậu khi nấu không bị nát. - Khi nấu chè không nên khuấy liên tục để tránh hạt đậu bị nát.
Xem thêm:
- Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, không bị cứng
- Cách nấu chè khoai dẻo thanh mát, ngon khó cưỡng
- Tuyệt chiêu cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, ngọt bùi
Relate Threads
Interested Threads