anvatnosay
New Member
Khô mực xé sợi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhờ vào độ ngọt béo tự nhiên của khô mực . Cách chế biến lại đa dạng mà vẫn có thể giữ được hương vị đậm đà của từng miếng mực. Hiện nay, có sự xuất hiện của món khô mực xé sợi hấp nước dừa cho bữa ăn chúng ta thêm đậm vị. Tuy độ phổ biến của món này chưa thực sự cao so với những món như: mực rim, mực nướng, mực xào..., chua ngọt nhưng hương vị của món khô mực xé sợi hấp nước dừa nó không thua kém gì so với những cách chế biến mực khác. Cùng Ăn Vặt No Say tìm hiểu cách làm khô mực xé sợi hấp nước dừa trong bài viết dưới đây nhé!
Khô mực xé sợi hấp nước dừa có một màu đỏ hồng trông rất đẹp mắt. Từng miếng mực mỏng và dài được hấp trong nước dừa tươi nhằm giúp giữ được độ ngọt của mực. Trong quá trình hấp còn dậy lên một mùi thơm khiến ai cũng phải ăn ngay một miếng. Có thể nói đây là một món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hiện nay. Hơn nữa nó hoàn toàn có thể trở thành món khai vị đúng chuẩn trong các bữa cơm gia đình của mọi người.
Sau đó, xé sợi thành những sợi nhỏ vừa ăn, lưu ý không nên xé sợi mực quá dày vì nếu qua dày sẽ bị dai và giảm đi độ ngon của mực. Cuối cùng bỏ các gia vị vào trộn đều và ướp mực trong khoảng 30 phút để mực ngấm gia vị.
Cắt lấy phần nước cốt dừa từ trái dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho mực đã ướp vào nồi, hấp chín trong khoảng 15 phút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khô mực xé sợi hấp nước dừa
Trước khi bắt đầu cách làm mực xé sợi hấp nước dừa, cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu:- Mực khô: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Dừa xiêm 1 trái
- Sả, rừng, hành lá
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Quy trình làm Khô mực xé sợi hấp nước dừa
Sơ chế khô mực
Sau khi mua khô mực về rửa sạch, loại bỏ phần túi mực và ruột. Sau đó, ngâm mực khô trong nước ấm khoảng 30 phút cho nó mềm. Để ráo rồi đem nướng sơ lại qua lửa trước khi xé sợi.Sau đó, xé sợi thành những sợi nhỏ vừa ăn, lưu ý không nên xé sợi mực quá dày vì nếu qua dày sẽ bị dai và giảm đi độ ngon của mực. Cuối cùng bỏ các gia vị vào trộn đều và ướp mực trong khoảng 30 phút để mực ngấm gia vị.
Cắt lấy phần nước cốt dừa từ trái dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho mực đã ướp vào nồi, hấp chín trong khoảng 15 phút.
Chế biến khô mực
Trong một nồi khác, đun nóng một ít dầu ăn và thêm tỏi, gừng và hành tím đã cắt nhỏ. Khi thấy thơm, thêm nước dừa đã lọc và đun sôi. Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị theo sở thích của mình. Thêm 2 thìa sữa dừa và khuấy đều. Mực hấp dừa đã sẵn sàng để thưởng thức. Hương vị đặc trưng của mực hòa quyện với vị béo ngọt của nước dừa, tạo nên một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình của mình hơn nhé.Những lưu ý khi làm khô mực xé sợi hấp nước dừa
Để làm được món này có lẽ không tốn của bạn thời gian quá nhiều chỉ có 15 phút. Bên cạnh đó, cách làm khô mực xé sợi hấp nước dừa cũng không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm hay tay nghề gì cả. Nên dù bạn không biết cách làm thì mọi người vẫn có thể hoàn thành được món ăn này. Tuy nhiên, để có được một món ăn ngon thì không thể bỏ qua một vài lưu ý nhỏ sau:- Chọn mực tươi chuẩn thường sẽ dựa trên độ màu sắc, mắt và râu mực. Nên chọn những con có màu đỏ hồng, thân trắng đục và sáng bóng.
- Còn đối với mực khô, nên chọn những con nhiều lớp phấn trắng. Kiểm tra kĩ lưỡng để tránh mua phải những con đã bị mốc thì làm sẽ không ngon.
- Nước dừa nên chọn dừa xiêm, nước ngọt hơn, thanh hơn các loại dừa tươi khác. Còn nếu trường hợp không tìm thấy dừa tươi thì hẵng sử dụng nước cốt dừa đóng hộp thay thế.
- Hãy nhớ rằng, đóng gói kĩ càng và cất lại nếu bạn không thể sử dụng hết trong một lần nhé
Ăn Vặt No Say – Ngon Ngất ngây>> Tìm hiểu thêm: 7 bước để Làm cơm cháy chà bông giòn rụm ngon miệng tại nhà
- Địa chỉ: 92 Trần Thị Cờ, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Hotline: 0584112104
- Email: [email protected]
- Website: anvatnosay.com
- Facebook: facebook.com/anvatnosay
Relate Threads
Interested Threads