Thưởng thức món cháo vịt ấm nóng, thơm ngon vào những ngày mưa hay ngày cuối tuần là hợp lý vô cùng. Để nấu được món cháo vịt ngon mà không có mùi hôi thì hãy theo dõi bài viết này nhé!
Vịt là nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, trong đó cháo vịt được yêu thích hơn cả bởi dễ ăn và phù hợp cho nhiều độ tuổi. Cháo vịt có vị ngọt thanh, thịt vịt được nấu mềm chấm cùng nước mắm gừng là hết sẩy. Vào những ngày mưa, chén cháo vịt nóng hổi ăn cùng mắm gừng ắt hẳn sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên, không bị lạnh. Tuy nhiên nấu cháo vịt nếu không biết cách sẽ rất dễ còn mùi hôi lông. Hôm nay nãy cùng vào bếp với Homestory học cách nấu cháo vịt thơm ngon và đặc biệt là không có mùi hôi nhé!
Cách nấu cháo vịt
Nguyên liệu nấu cháo vịt
Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt và chia làm 2 phần. 1 phần cắt lát để rửa vịt, 1 phần để làm mắm gừng.
Cho vịt mua về vào thau sạch, cho gừng cắt lát và 3 muỗng canh rượu trắng vào, dùng tay xoa đều hỗn hợp lên da để vịt không bị hôi khi nấu. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Rửa vịt để nấu cháo vịt
Vo sạch 250g gạo tẻ và để ráo. Cho gạo lên bếp rang trên rửa nhỏ, rang đến khi hạt gạo khô và hơi vàng là được.
Nấm rơm gọt bỏ gốc, rửa sạch và cắt lát mỏng để cho vào cháo. Cà rốt, bắp cải rửa sạch và bào sợi mỏng, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 ít nước để ngâm 10 phút và rửa sạch.
Giá, hành lá, ngò rí rửa sạch và để ráo. Cắt khúc đầu hành lá, phần còn lại cắt nhuyễn. Ngò rí cắt nhuyễn, rau răm cắt khúc khoảng 1cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu cháo
Nấu vịt cùng 2.5 lít nước, khi nước sôi thì cho phần gạo rang vào nấu, khuấy đều để cháo không bị dính nồi. Nấu cháo trong 30 phút, cứ mỗi 10 phút bạn lật vịt 1 lần để thịt được chín đều 2 bên.
Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho nấm rơm và xào nhanh khoảng 2 phút, nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm và tắt bếp. Tiếp đến đổ nấm rơm đã xào vào cháo. Tiếp tục nấu cháo thêm 30 phút nữa.
Nêm vào cháo 3 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó vớt thịt vịt ra và cho phần gốc hành lá vào thì tắt bếp.
Nấu cháo vịt
Bước 2: Làm nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn vào là hoàn tất chén mắm để trộn gỏi.
Cho vào cối giã phần gừng còn lại, 2 trái ớt, 2 tép tỏi và giã nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa giã vào chén, thêm 2 muỗng canh đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và nước cốt ½ trái chanh, khuấy đều là được chén nước mắm gừng để chấm.
Làm nước mắm trộn gỏi và mắm chấm
Bước 3: Trộn gỏi
Cho phần nước mắm trộn gỏi lên bắp cải, cà rốt đã ngâm và trộn đều cho thấm, cho rau răm vào, sau đó cho thịt vịt đã chặt và một ít hành phi lên là hoàn thành.
Trộn gỏi vịt
Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhuyễn lên, dọn ra thêm dĩa gỏi vừa trộn xong và chén mắm gừng là đã hoàn tất món cháo vịt thơm lừng, ấm bụng rồi.
Hoàn thành món cháo vịt
Thành phẩm
Cháo vịt sau khi nấu không bị hôi, cháo ngọt thanh, béo từ lớp mỡ vịt ăn cùng gỏi chua ngọt không hề bị ngấy, thịt vịt được luộc mềm rất dễ ăn. Khi ăn bạn có thể cho giá sống vào cháo và chan thêm 1 ít mắm gừng sẽ ngon hơn đấy.
Cháo vịt
Cách chọn vịt ngon để nấu cháo
Khi mua về, bạn có thể chà xát da vịt với gừng và một ít rượu trắng để vịt không còn hôi lông. Một cách khác là bạn có thể dùng muối và chanh, xoa lên vịt cũng sẽ giúp vịt không còn mùi hôi nữa.
Với hướng dẫn làm cháo vịt trên đây bạn đã có ngay món cháo thơm ngon nức mũi. Món cháo này ăn vào ngày mưa là hợp vô cùng, vừa ngon lại còn giúp giữ ấm cơ thể. Nếu bạn đang phân vân thực đơn đổi vị cho cả nhà thì thử ngay món cháo vịt mà Homestory vừa chia sẻ trên đây nhé!
Vịt là nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, trong đó cháo vịt được yêu thích hơn cả bởi dễ ăn và phù hợp cho nhiều độ tuổi. Cháo vịt có vị ngọt thanh, thịt vịt được nấu mềm chấm cùng nước mắm gừng là hết sẩy. Vào những ngày mưa, chén cháo vịt nóng hổi ăn cùng mắm gừng ắt hẳn sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên, không bị lạnh. Tuy nhiên nấu cháo vịt nếu không biết cách sẽ rất dễ còn mùi hôi lông. Hôm nay nãy cùng vào bếp với Homestory học cách nấu cháo vịt thơm ngon và đặc biệt là không có mùi hôi nhé!
Cách nấu cháo vịt
- Chuẩn bị: 30 phút
- Chế biến: 60 phút
- 1 con vịt làm sạch khoảng 1.5kg
- 250g gạo tẻ
- 100g nấm rơm
- 300g bắp cải
- 200g giá sống
- Hành tím phi 50g
- Rau răm, hành lá, ngò rí, gừng, chanh, tỏi, ớt
- 100g cà rốt
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay, rượu trắng, đường, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu nấu cháo vịt
Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt và chia làm 2 phần. 1 phần cắt lát để rửa vịt, 1 phần để làm mắm gừng.
Cho vịt mua về vào thau sạch, cho gừng cắt lát và 3 muỗng canh rượu trắng vào, dùng tay xoa đều hỗn hợp lên da để vịt không bị hôi khi nấu. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Rửa vịt để nấu cháo vịt
Vo sạch 250g gạo tẻ và để ráo. Cho gạo lên bếp rang trên rửa nhỏ, rang đến khi hạt gạo khô và hơi vàng là được.
Nấm rơm gọt bỏ gốc, rửa sạch và cắt lát mỏng để cho vào cháo. Cà rốt, bắp cải rửa sạch và bào sợi mỏng, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 ít nước để ngâm 10 phút và rửa sạch.
Giá, hành lá, ngò rí rửa sạch và để ráo. Cắt khúc đầu hành lá, phần còn lại cắt nhuyễn. Ngò rí cắt nhuyễn, rau răm cắt khúc khoảng 1cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu cháo
Nấu vịt cùng 2.5 lít nước, khi nước sôi thì cho phần gạo rang vào nấu, khuấy đều để cháo không bị dính nồi. Nấu cháo trong 30 phút, cứ mỗi 10 phút bạn lật vịt 1 lần để thịt được chín đều 2 bên.
Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho nấm rơm và xào nhanh khoảng 2 phút, nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm và tắt bếp. Tiếp đến đổ nấm rơm đã xào vào cháo. Tiếp tục nấu cháo thêm 30 phút nữa.
Nêm vào cháo 3 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó vớt thịt vịt ra và cho phần gốc hành lá vào thì tắt bếp.
Nấu cháo vịt
Bước 2: Làm nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn vào là hoàn tất chén mắm để trộn gỏi.
Cho vào cối giã phần gừng còn lại, 2 trái ớt, 2 tép tỏi và giã nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa giã vào chén, thêm 2 muỗng canh đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và nước cốt ½ trái chanh, khuấy đều là được chén nước mắm gừng để chấm.
Làm nước mắm trộn gỏi và mắm chấm
Bước 3: Trộn gỏi
Cho phần nước mắm trộn gỏi lên bắp cải, cà rốt đã ngâm và trộn đều cho thấm, cho rau răm vào, sau đó cho thịt vịt đã chặt và một ít hành phi lên là hoàn thành.
Trộn gỏi vịt
Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô, thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhuyễn lên, dọn ra thêm dĩa gỏi vừa trộn xong và chén mắm gừng là đã hoàn tất món cháo vịt thơm lừng, ấm bụng rồi.
Hoàn thành món cháo vịt
Thành phẩm
Cháo vịt sau khi nấu không bị hôi, cháo ngọt thanh, béo từ lớp mỡ vịt ăn cùng gỏi chua ngọt không hề bị ngấy, thịt vịt được luộc mềm rất dễ ăn. Khi ăn bạn có thể cho giá sống vào cháo và chan thêm 1 ít mắm gừng sẽ ngon hơn đấy.
Cháo vịt
Cách chọn vịt ngon để nấu cháo
- Chọn mua vịt vừa đủ lớn, không quá già vì khi nấu sẽ lâu nhưng cũng không được quá non thì dễ khiến thịt bở.
- Khi sờ, bạn thấy phần thịt dưới ức căng lên, nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon. Nên chọn vịt đực thì thịt sẽ ngon hơn.
Khi mua về, bạn có thể chà xát da vịt với gừng và một ít rượu trắng để vịt không còn hôi lông. Một cách khác là bạn có thể dùng muối và chanh, xoa lên vịt cũng sẽ giúp vịt không còn mùi hôi nữa.
Với hướng dẫn làm cháo vịt trên đây bạn đã có ngay món cháo thơm ngon nức mũi. Món cháo này ăn vào ngày mưa là hợp vô cùng, vừa ngon lại còn giúp giữ ấm cơ thể. Nếu bạn đang phân vân thực đơn đổi vị cho cả nhà thì thử ngay món cháo vịt mà Homestory vừa chia sẻ trên đây nhé!
Relate Threads
Interested Threads