willxvnrao
Member
- Bài viết
- 498
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 18
- Tuổi
- 35
Bí quyết sau sẽ giúp bạn xử lý được tanh của các loại cá Cá luôn chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cao protid, lipid, các vitamin A, B… Ăn nhiều cá giúp Máy khử mùi Ozone nhà vệ sinh giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hạn chế sự suy thoái chức năng nhận thức, giảm nguy cơ bị dị ứng, hen…
Ngoài ra, các bà bầu ăn cá nhiều rất tốt cho thai nhi vì cá cung cấp axit béo loại omega - 3 như EPA và DHA cần thiết cho sự phát triển của trẻ, còn cung cấp một lượng vitamin D quan trọng, cần thiết cho sự khoáng hóa bộ xương, chất iod cho sự phát triển não của bé và chất sắt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá nói chung đều tanh, nhưng cá biển lại tanh hơn cá nước ngọt rất nhiều lần. Trong quá trình chế biến và nấu nướng, nếu ta không khử được hết mùi tanh của cá thì món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn, thậm chí là bỏ đi vì mùi quá khó chịu. Dưới đây là những cách khử mùi tanh cho cá cực kì hiệu quả lại rất đơn giản bằng những nguyên vật liệu có sẵn trong căn bếp nhỏ. 1. Cách chọn cá Khi mua cá bạn nên chọn cá tươi, ngon. Vì trong quá trình chế biến sẽ khử mùi tanh của cá dễ dàng hơn và món ăn sẽ có vị tươi mới, ngọt thịt hơn. Nếu sử dụng cá cũ, đã bị ươn thì trong lúc xử lý khử mùi tanh của cá sẽ khó khăn và thịt cá sẽ không còn được ngon. 2. Cách làm cá Trước khi chế biến cần rửa kĩ cá với 2 đến 3 lần nước. Mổ bụng bỏ ruột cá, moi mang, đánh vẩy, bóc kĩ bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen này cực kì tanh). - Đối với cá lóc, cá thu… cần bỏ sợi gân trắng bên cạnh sườn cá. Khi làm bạn cắt sát mang cá sẽ thấy sợi gân đó lộ ra. - Những loại cá nước lợ da trơn như basa, cá trê, lươn… hãy sử dụng nước nóng hoặc tro bếp chà sát lên mình con cá đểloại bỏ lớp nhờn trên da của chúng. Dùng dao cạo thật sạch trước khi cắt cá ra sẽ dễ dàng sử lý hơn. 3. Rửa cá Chanh và giấm: Pha nước cốt chanh với chút nước rồi ngâm cá vào sẽ giúp cá khử mùi tanh một hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấm cũng hữu hiệu không kém. Nước vo gạo và nước muối: Dùng nước muối hoặc nước vo gạo và ngâm cá 10 đến 15 phút trong đó sẽ giúp cá bớt đi mùi tanh. Với các loại cá có mùi tanh nặng, bạn có thể sử dụng muối hột để chà trực tiếp lên da cá sau đó ngâm lại bằng một trong hai loại nước trên cũng vô cùng hiệu quả. Sau khi ngâm cá trong muối hay nước vo gạo, bạn rửa kĩ lại 2 đến 3 lần bằng nước sạch. Rượu và gừng: Rượu kết hợp với gừng giã nát để khử mùi tanh cho cá thì cực kì hữu hiệu. Bạn giã nát gừng ra và hòa cùng rượu trắng, sau đó đổ hỗn hợp lên bề mặt cá và ngâm trong 2 đến 3 phut và sau đó rửa lại bằng nước sạch. 4. Gia vị và nguyên liệu đi kèm Những gia vị có mùi thơm đặc trưng, dễ tìm như: ớt, tiêu, gừng, riềng, ngổ, rau răm, thì là… là những gia vị hay được sử dụng để đi kèm với các món về cá. Chúng có hương thơm để át mùi cá khi ta xử lý chưa thể hết được mùi tanh. Bạn có thể kết hợp cá với các nguyên liệu như: mẻ, khế, tai chua, sấu… đây là những nguyên liệu có vị chua, chúng sẽ góp phần khủ mùi tanh của cá và tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Các chất chát có trong lá chè, lá ổi, cúc tần hay chuối xanh cũng góp phần khủ mùi tanh hiệu quả. Tùy theo từng vùng miền hay địa phương khác nhau mà chúng ta sẽ có cách kết hợp để cho ra món ngon từ những nguyên liệu trên. Nếu hấp cá, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào món, nó sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn, còn góp phần loại bỏ mùi khó chịu của cá. Khi rán, kho,… nhiệt độ và bốc hơi nước sẽ giúp các chất amin tanh của cá bị hòa tan đi. Vậy nên trong quá trình đun nấu cá, không nên đậy vung để giúp cho mùi tanh được bốc hơi dễ dàng.
Relate Threads
Interested Threads