Nếu như chưa biết làm món gì để đổi vị ngày cuối tuần thì món gà hấp muối sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bạn. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà hấp muối rồi.
Gà hấp muối vốn là một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa gốc Quảng Đông và được rất nhiều người yêu thích. Gà hấp muối ngon có lớp da vàng ươm, thịt dai mềm và đậm đà quyện cùng hương thơm của các loại gia vị khiến ai cũng mê đắm. Món ăn này có thể chấm cùng muối ớt chanh giúp gia tăng thêm hương vị. Cùng bắt tay vào bếp với mẹo làm gà hấp muối giòn ngon đúng điệu nhé!
Cách làm gà hấp muối
Nguyên liệu làm gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi làm sạch thì chà xát phần da với muối và chanh để khử mùi, sau đó rửa sạch, để ráo.
2 cây sả cắt khúc và đập dập, 2 cây sả cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ và cắt nhỏ. Lá chanh cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu làm gà hấp muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp gà
Cho vào chén ½ lá chanh đã cắt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều. Cho sả đã cắt nhỏ, hành tím, tỏi vào máy xay và xay nhuyễn.
Cho toàn bộ hỗn hợp vừa chuẩn bị và rượu trắng vào gà, thoa đều để gà thấm gia vị và thơm hơn. Phần lòng gà cho vào trong bụng gà để không bị khô.
Ướp gà
Bước 2: Hấp gà
Chuẩn bị 1 nồi lớn, cho muối hạt, sả cắt khúc vào bên dưới, cho gà vào bên trên và bọc lên trên mặt nồi một lớp giấy bạc, sau đó đậy nắp và hấp gà.
Hấp gà ở mức lửa lớn, khi nồi nóng thì hạ lửa nhỏ và hấp gà trong khoảng 1 tiếng. Để kiểm tra gà chín chưa, bạn dùng 1 chiếc đũa xiên qua đùi gà, nếu không bị chảy nước hồng là gà đã chín.
Hấp gà với muối sả
Bước 3: Làm nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh muối hạt, 1 trái ớt, 2 muỗng canh đường và giã nhuyễn. Thêm vào nước cốt của 1 quả chanh, trộn đều và cho phần lá chanh cắt nhuyễn vào.
Làm nước chấm cho món gà hấp muối
Bước 4: Hoàn thành
Cho gà ra dĩa, chuẩn bị thêm chén nước chấm muối ớt chanh là đủ vị. Thịt gà mềm, thơm, lớp da vàng giòn chấm cùng muối ớt chanh khiến ai ăn cũng xuýt xoa khen ngợi.
Hoàn thành món gà hấp muối
Thành phẩm
Gà hấp muối kiểu Á Đông đậm đà với màu vàng ươm đẹp mắt, lớp da bên ngoài giòn nhưng thịt vẫn có độ ẩm mềm, thơm nức mùi sả, lá chanh. Xé một miếng thịt gà, chấm cùng muối ớt chanh chua chua khiến ai cũng mê đắm.
Thành phẩm gà hấp muối
Cách chọn gà ngon
Gà hấp muối vốn là một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa gốc Quảng Đông và được rất nhiều người yêu thích. Gà hấp muối ngon có lớp da vàng ươm, thịt dai mềm và đậm đà quyện cùng hương thơm của các loại gia vị khiến ai cũng mê đắm. Món ăn này có thể chấm cùng muối ớt chanh giúp gia tăng thêm hương vị. Cùng bắt tay vào bếp với mẹo làm gà hấp muối giòn ngon đúng điệu nhé!
Cách làm gà hấp muối
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 60 phút
- 1 con gà khoảng 1.5kg
- 1.5kg muối hạt
- 6 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 50g lá chanh
- 4 tép sả
- 1 trái chanh
- 4 trái ớt
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Nguyên liệu làm gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi làm sạch thì chà xát phần da với muối và chanh để khử mùi, sau đó rửa sạch, để ráo.
2 cây sả cắt khúc và đập dập, 2 cây sả cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ và cắt nhỏ. Lá chanh cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu làm gà hấp muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp gà
Cho vào chén ½ lá chanh đã cắt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều. Cho sả đã cắt nhỏ, hành tím, tỏi vào máy xay và xay nhuyễn.
Cho toàn bộ hỗn hợp vừa chuẩn bị và rượu trắng vào gà, thoa đều để gà thấm gia vị và thơm hơn. Phần lòng gà cho vào trong bụng gà để không bị khô.
Ướp gà
Bước 2: Hấp gà
Chuẩn bị 1 nồi lớn, cho muối hạt, sả cắt khúc vào bên dưới, cho gà vào bên trên và bọc lên trên mặt nồi một lớp giấy bạc, sau đó đậy nắp và hấp gà.
Hấp gà ở mức lửa lớn, khi nồi nóng thì hạ lửa nhỏ và hấp gà trong khoảng 1 tiếng. Để kiểm tra gà chín chưa, bạn dùng 1 chiếc đũa xiên qua đùi gà, nếu không bị chảy nước hồng là gà đã chín.
Hấp gà với muối sả
Bước 3: Làm nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh muối hạt, 1 trái ớt, 2 muỗng canh đường và giã nhuyễn. Thêm vào nước cốt của 1 quả chanh, trộn đều và cho phần lá chanh cắt nhuyễn vào.
Làm nước chấm cho món gà hấp muối
Bước 4: Hoàn thành
Cho gà ra dĩa, chuẩn bị thêm chén nước chấm muối ớt chanh là đủ vị. Thịt gà mềm, thơm, lớp da vàng giòn chấm cùng muối ớt chanh khiến ai ăn cũng xuýt xoa khen ngợi.
Hoàn thành món gà hấp muối
Thành phẩm
Gà hấp muối kiểu Á Đông đậm đà với màu vàng ươm đẹp mắt, lớp da bên ngoài giòn nhưng thịt vẫn có độ ẩm mềm, thơm nức mùi sả, lá chanh. Xé một miếng thịt gà, chấm cùng muối ớt chanh chua chua khiến ai cũng mê đắm.
Thành phẩm gà hấp muối
Cách chọn gà ngon
- Nên chọn loại gà ta, gà thả vườn bởi loại gà này có thịt dai mềm vừa phải.
- Nếu mua gà làm sẵn thì nên chọn gà có phần da vàng nhạt, mỏng, khi nhấn vào thịt vẫn có độ đàn hồi cao, trên da không có vết bầm hay bị nhũn.
Relate Threads
Interested Threads