Lẩu cá kèo là món lẩu nổi tiếng miền Tây Nam Bộ có nguồn gốc từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang. Cá kèo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất béo và protein, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng từ trẻ em, người lớn đến phụ nữ có thai đều dùng được.
Công thức nấu lẩu cá kèo truyền thống với vị ngọt thanh, chua cay kết hợp cùng với các loại rau đặc trưng của vùng sông nước như rau đắng, bông so đũa, bông súng,...mang đến hương vị ấn tượng và khó quên cho những thực khách đã từng thử qua. Tùy vào vùng miền có nấu lẩu cá kèo theo nhiều kiểu khác nhau như nấu lẩu với lá giang, rau đắng, măng chua
Cách nấu lẩu cá kèo
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo rửa sạch với chanh và muối, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cắt thơm thành các miếng nhỏ. Cà chua cắt múi cau, băm nhuyễn tỏi và hành tím, ớt cắt lát. Lá giang sau khi rửa sạch, cho vào một cái tô và dùng tay vò nát. Cắt khúc các loại rau thơm, rau sống rửa sạch cắt miếng vừa ăn để nhúng lẩu
Các bước thực hiện
Bước 1: Xào thơm, cà chua
Cho hành tím và tỏi băm vào nồi chứa một ít dầu phi vàng thơm, vớt ra bớt 1 nửa để sử dụng sau
Phần còn lại tron chảo cho thơm và cà chua vào xào chung đến khi săn lại.
Xào thơm, cà chua
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho vào nồi 1.5 lít nước. Cho gói gia vị nêm lẩu thái 55g vào, khuấy đều, đậy nắp nấu đến khi nước sôi. Nước sôi thả lá giang đã vò vào, khuấy nhẹ và đợi nước sôi lên một lần nữa. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình với đường, nước mắm
Nấu nước lẩu
Bước 3: Hoàn thành
Như vậy là nồi nước lẩu đã hoàn thành, bạn hãy nhanh tay bắc lên bếp lẩu, nhúng rau và cá vào đến khi chín là có thể thưởng thức được rồi.
Hoàn thành món lẩu cá kèo
Thành phẩm
Nồi lẩu cá kèo thơm ngon, nhiều màu sắc hấp dẫn, đa dạng dinh dưỡng với nhiều loại rau ăn kèm cùng cá kèo béo thơm, ngọt mềm. Nước lẩu chua chua nhẹ, dễ ăn, ăn kèm bún và một chén mắm ớt nữa là ngon hết sẩy.
Lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn
Cách làm sạch cá kèo đơn giản
Bạn có thể áp dụng các cách sau để làm sạch nhớt và mùi tanh của cá kèo:
Cách làm sạch cá kèo
Món lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn là món ăn ấm nóng, dinh dưỡng cho sum họp gia đình, bạn bè, cực phù hợp trong những ngày mưa, ngày trời lạnh vừa ăn ngon lại tăng thêm tình cảm gắn kết ấm áp giữa các thành viên. Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay thôi bạn nhé, Homestory chúc bạn thành công.
Công thức nấu lẩu cá kèo truyền thống với vị ngọt thanh, chua cay kết hợp cùng với các loại rau đặc trưng của vùng sông nước như rau đắng, bông so đũa, bông súng,...mang đến hương vị ấn tượng và khó quên cho những thực khách đã từng thử qua. Tùy vào vùng miền có nấu lẩu cá kèo theo nhiều kiểu khác nhau như nấu lẩu với lá giang, rau đắng, măng chua
Cách nấu lẩu cá kèo
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 25 phút
- Cá kèo: 400g
- Thơm: nửa trái
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, tỏi, ớt
- Lá giang: 150g
- Rau quế, ngò gai, rau ôm
- Rau ăn kèm lẩu: rau nhút, bạc hà, bông súng, bông so đũa,...
- Gói gia vị lẩu Thái
- Bún
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo rửa sạch với chanh và muối, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cắt thơm thành các miếng nhỏ. Cà chua cắt múi cau, băm nhuyễn tỏi và hành tím, ớt cắt lát. Lá giang sau khi rửa sạch, cho vào một cái tô và dùng tay vò nát. Cắt khúc các loại rau thơm, rau sống rửa sạch cắt miếng vừa ăn để nhúng lẩu
Các bước thực hiện
Bước 1: Xào thơm, cà chua
Cho hành tím và tỏi băm vào nồi chứa một ít dầu phi vàng thơm, vớt ra bớt 1 nửa để sử dụng sau
Phần còn lại tron chảo cho thơm và cà chua vào xào chung đến khi săn lại.
Xào thơm, cà chua
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho vào nồi 1.5 lít nước. Cho gói gia vị nêm lẩu thái 55g vào, khuấy đều, đậy nắp nấu đến khi nước sôi. Nước sôi thả lá giang đã vò vào, khuấy nhẹ và đợi nước sôi lên một lần nữa. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình với đường, nước mắm
Nấu nước lẩu
Bước 3: Hoàn thành
Như vậy là nồi nước lẩu đã hoàn thành, bạn hãy nhanh tay bắc lên bếp lẩu, nhúng rau và cá vào đến khi chín là có thể thưởng thức được rồi.
Hoàn thành món lẩu cá kèo
Thành phẩm
Nồi lẩu cá kèo thơm ngon, nhiều màu sắc hấp dẫn, đa dạng dinh dưỡng với nhiều loại rau ăn kèm cùng cá kèo béo thơm, ngọt mềm. Nước lẩu chua chua nhẹ, dễ ăn, ăn kèm bún và một chén mắm ớt nữa là ngon hết sẩy.
Lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn
Cách làm sạch cá kèo đơn giản
Bạn có thể áp dụng các cách sau để làm sạch nhớt và mùi tanh của cá kèo:
- Dùng nước nóng (khoảng 70 độ), hòa vào một ít muối và cho cá kèo vào ngâm
- Sử dụng muối kết hợp với giấm chà xát lên cá nhiều lần sau đó rửa sạch lại với nước
- Dùng tro bếp tuốt dọc theo thân cả để loại bỏ nhớt trên cá
- Dùng lá chuối tươi, vò nát rồi chà lên thân cá
Cách làm sạch cá kèo
Món lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn là món ăn ấm nóng, dinh dưỡng cho sum họp gia đình, bạn bè, cực phù hợp trong những ngày mưa, ngày trời lạnh vừa ăn ngon lại tăng thêm tình cảm gắn kết ấm áp giữa các thành viên. Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay thôi bạn nhé, Homestory chúc bạn thành công.
Relate Threads
Interested Threads