1.Cách làm mực hấp nước dừa mềm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu chính cho món mực hấp nước dừa
Cách chọn mực tươi ngon
Bước 1: Sơ chế mực tươi
Chọn mực tươi để món ăn thơm ngon hơn
Bước 2: Ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị cho mực
Bước 3: Hấp mực
Vị ngọt của nước dừa hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của mực, thêm chút mùi thơm của gừng và hành phi làm cho món ăn giàu dinh dưỡng lại càng trở nên hấp dẫn hơn. Mực hấp nước dừa có thể dùng chung với cơm hoặc chỉ thưởng thức riêng thôi cũng đã rất ngon rồi.
Thành phẩm mực hấp nước dừa ngọt thịt, thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg mực tươi
- 1 trái dừa xiêm
- 50g gừng băm
- 5 cây sả tươi
- Hành tím phi sẵn
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh rượu trắng
Các nguyên liệu chính cho món mực hấp nước dừa
Cách chọn mực tươi ngon
- Chọn mực có phần thân màu trắng đục như sữa, phần da phủ bên ngoài có màu nâu sẫm, sáng bóng.
- Khi cầm vào thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi. Nếu dùng tay ấn vào phần thịt mực lõm xuống và nhanh chóng trở lại trạng thái như ban đầu là được.
- Mực tươi ngon sẽ có màu mắt trong veo, nhìn thấy được rõ con ngươi, mắt không bị lồi ra, không có hiện tượng chuyển màu hay chảy dịch bất thường.
Bước 1: Sơ chế mực tươi
- Mực tươi rửa sạch.
- Loại bỏ mắt và phần xương sống bên trong thân mực, rửa lại lần nữa, vớt ra để ráo.
- Cắt đầu và thân mực thành 2 phần, dùng dao khứa nhẹ các đường lên thân mực để dễ thấm gia vị hơn.
Chọn mực tươi để món ăn thơm ngon hơn
Bước 2: Ướp gia vị
- Chuẩn bị 1 tô lớn để cho hỗn hợp gia vị vào, gồm có: 50g gừng đã băm nhuyễn, 10g hành tím phi, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn và cuối cùng là 2 muỗng canh rượu trắng.
- Mực đã rửa sạch cho vào tô trộn cùng các gia vị để thấm đều vào mực.
- Đổ 1 trái dừa xiêm vào chung tô mực đã ướp, hấp chín.
Tẩm ướp gia vị cho mực
Bước 3: Hấp mực
- Đặt 1 xửng hấp có chứa nước lên bếp, đợi nước sôi bùng lên rồi cho tô mực đã ướp gia vị vào xửng hấp.
- Thời gian hấp khoảng 45 phút. Mực chín, vớt ra dĩa là có thể dùng ngay.
Vị ngọt của nước dừa hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của mực, thêm chút mùi thơm của gừng và hành phi làm cho món ăn giàu dinh dưỡng lại càng trở nên hấp dẫn hơn. Mực hấp nước dừa có thể dùng chung với cơm hoặc chỉ thưởng thức riêng thôi cũng đã rất ngon rồi.
Thành phẩm mực hấp nước dừa ngọt thịt, thơm ngon