Bò nướng lá lốt là món ăn mà chỉ nướng nhắc đến tên thôi đã cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn vô cùng đặc trưng. Đây là món ăn thịnh hành tại miền Nam tuy nhiên lại có nguồn gốc từ các nước châu Âu như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức sau đó nhanh chóng phổ biến tại nhiều châu lục.
Bò nướng lá lốt có thể là món ăn gia đình, món ăn chơi hay cũng là mồi nhắm hấp dẫn cho những cuộc vui, rất tuyệt vời khi kèm một cốc bia tươi.
Bò cuốn lá lốt có phần nhân được làm từ thịt bò, thịt heo, mỡ heo và các gia vị, tuy đơn giản nhưng ăn cực cuốn, phù hợp khẩu vị của mọi nhà.
Không chỉ thơm ngon mà bò nướng lá lốt còn được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều ý nghĩa trong y học. Lá lốt có tính ấm, vị cay kết hợp cùng thịt bò vị ngọt, tính bình các tác dụng bổ tỳ ích vị, giúp gân cốt cường tráng, sự kết hợp bò và lá lốt rất có ý nghĩa trong điều trị đau lưng.
Với hướng dẫn nấu bò nướng lá lốt đơn giản có thể áp chảo, nhanh hơn, tiện lợi hơn mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn
Cách làm thịt bò nướng lá lốt
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt:
Sử dụng máy xay hoặc băm nhuyễn phần thịt heo cùng 4-5 củ hành đỏ, 3-4 tép tỏi và 2 cây sả.
Sơ chế thịt
Sơ chế lá lốt và các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt
Trộn phần thịt bò xay và thịt thăn vừa xay với nhau, nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh bột ngũ vị hương, nửa muỗng đường, tiêu và bột ớt tùy theo khẩu vị của gia đình
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều thịt để thịt được mềm, dẻo và thấm đều gia vị. Cho dầu ăn vào khi ướp thịt sẽ giúp thịt khi nướng không bị khô và ngon hơn.
Ướp thịt khoảng 20 phút và để trong ngăn mát tủ lạnh
Ướp thịt
Bước 2: Gói thịt với lá lốt
Trải lá lốt sau khi rửa sạch và ráo nước, trải mặt dưới của lá lên đĩa hoặc tấm thớt
Cho lượng thịt vừa đủ lên lá lốt sau đó cuốn theo chiều từ phần đuôi lá đến cuống lá
Dùng phần cuống lá ghim vào cuốn chả để cố định lại phần mép. Nếu cuống lá quá ngắn bạn có thể sử dụng tăm hoặc xiên tre để thay thế.
Tiếp tục cuốn đến khi hết phần nhân thịt đã chuẩn bị.
Cuốn thịt với lá lốt
Bước 3: Nướng thịt
Dùng lửa than hoặc bếp nướng để nướng các cuốn chả lá lốt vừa làm xong
Trở mặt cuốn chả và nướng đến khi phần lá lốt bên ngoài héo lại và bám chặt vào thịt
Trong lúc nướng, dùng một ít dầu ăn để quét lên bề mặt lá lốt, với cách làm này sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt và giúp lá lốt được mềm hơn.
Nướng thịt
Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng bò lá lốt: thời gian nướng 7 phút với nhiệt độ 200 độ C, sau đó trở mặt và tiếp tục nướng thêm khoảng 3 phút và hoàn thành.
Bước 4: Làm nước chấm
Công thức pha nước chấm gồm: 1.5 chén nước, 1.5 vá canh đường, nửa quả chanh, 3 vá canh nước mắm khuấy đều đến khi tan đường và cho tỏi ớt băm vào. Bạn có thể gia giảm các gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Làm nước chấm
Bước 5: Hoàn thành
Chả lá lốt chín vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và đặc biệt là hương thơm vô quyến rũ hòa quyện bởi thịt bò nướng và mùi lá lốt đặc trưng
Thành phẩm
Bày chả lá lốt vừa nướng ra dĩa, có thể rắc thêm đậu phộng rang và mỡ hành lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Bò nướng lá lốt có nhiều cách ăn: có thể chấm nước chấm, ăn trực tiếp, cuốn bánh tráng cùng rau sống, bánh tráng, đồ chua hoặc ăn kèm với bún cũng đều rất ngon.
Thành phẩm bò nướng lá lốt hấp dẫn thơm ngon
Cách chọn thịt bò ngon để nướng
Ngoài thịt bò xay sẵn bạn cũng có thể tự chọn thịt bò về tự xay hoặc băm nhuyễn để đảm bảo an toàn và tươi ngon nhất. Bạn hãy chọn những miếng bò đỏ thẫm, đều màu với bề mặt thịt sáng bóng và có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ
Cách chọn thịt bò ngon để nướng
Với cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon đơn giản vừa rồi thì ai cũng có thể trở thành những chuyên gia bò nướng lá lốt lành nghề, và bạn cũng không ngoại lệ. Hãy nhanh tay vào bếp cùng Homestory và chuẩn bị cho gia đình những cuốn bò nướng lá lốt thơm lừng hấp dẫn nào, chúc bạn thành công.
Bò nướng lá lốt có thể là món ăn gia đình, món ăn chơi hay cũng là mồi nhắm hấp dẫn cho những cuộc vui, rất tuyệt vời khi kèm một cốc bia tươi.
Bò cuốn lá lốt có phần nhân được làm từ thịt bò, thịt heo, mỡ heo và các gia vị, tuy đơn giản nhưng ăn cực cuốn, phù hợp khẩu vị của mọi nhà.
Không chỉ thơm ngon mà bò nướng lá lốt còn được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều ý nghĩa trong y học. Lá lốt có tính ấm, vị cay kết hợp cùng thịt bò vị ngọt, tính bình các tác dụng bổ tỳ ích vị, giúp gân cốt cường tráng, sự kết hợp bò và lá lốt rất có ý nghĩa trong điều trị đau lưng.
Với hướng dẫn nấu bò nướng lá lốt đơn giản có thể áp chảo, nhanh hơn, tiện lợi hơn mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn
Cách làm thịt bò nướng lá lốt
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 20 phút
- Thịt bò xay 400g
- Thịt heo 200g
- Đậu phộng
- Sả
- Hành củ
- Tỏi
- Hành lá
- Lá lốt
- Các gia vị: bột ngũ vị hương, đường, tiêu, hạt nêm, bột ớt, dầu ăn
- Các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, rau quế, diếp cá
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt:
Sử dụng máy xay hoặc băm nhuyễn phần thịt heo cùng 4-5 củ hành đỏ, 3-4 tép tỏi và 2 cây sả.
Sơ chế thịt
Sơ chế lá lốt và các nguyên liệu khác
- Lặt lá lốt, chú ý chừa lại phần cuốn dài để khi cuốn dễ cố định hơn, rửa sạch
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ, cho vào khoảng 1 vá dầu nóng để làm mỡ hành
- Rang thơm đậu phộng và giã nhỏ
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp thịt
Trộn phần thịt bò xay và thịt thăn vừa xay với nhau, nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh bột ngũ vị hương, nửa muỗng đường, tiêu và bột ớt tùy theo khẩu vị của gia đình
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều thịt để thịt được mềm, dẻo và thấm đều gia vị. Cho dầu ăn vào khi ướp thịt sẽ giúp thịt khi nướng không bị khô và ngon hơn.
Ướp thịt khoảng 20 phút và để trong ngăn mát tủ lạnh
Ướp thịt
Bước 2: Gói thịt với lá lốt
Trải lá lốt sau khi rửa sạch và ráo nước, trải mặt dưới của lá lên đĩa hoặc tấm thớt
Cho lượng thịt vừa đủ lên lá lốt sau đó cuốn theo chiều từ phần đuôi lá đến cuống lá
Dùng phần cuống lá ghim vào cuốn chả để cố định lại phần mép. Nếu cuống lá quá ngắn bạn có thể sử dụng tăm hoặc xiên tre để thay thế.
Tiếp tục cuốn đến khi hết phần nhân thịt đã chuẩn bị.
Cuốn thịt với lá lốt
Bước 3: Nướng thịt
Dùng lửa than hoặc bếp nướng để nướng các cuốn chả lá lốt vừa làm xong
Trở mặt cuốn chả và nướng đến khi phần lá lốt bên ngoài héo lại và bám chặt vào thịt
Trong lúc nướng, dùng một ít dầu ăn để quét lên bề mặt lá lốt, với cách làm này sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt và giúp lá lốt được mềm hơn.
Nướng thịt
Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng bò lá lốt: thời gian nướng 7 phút với nhiệt độ 200 độ C, sau đó trở mặt và tiếp tục nướng thêm khoảng 3 phút và hoàn thành.
Bước 4: Làm nước chấm
Công thức pha nước chấm gồm: 1.5 chén nước, 1.5 vá canh đường, nửa quả chanh, 3 vá canh nước mắm khuấy đều đến khi tan đường và cho tỏi ớt băm vào. Bạn có thể gia giảm các gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Làm nước chấm
Bước 5: Hoàn thành
Chả lá lốt chín vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và đặc biệt là hương thơm vô quyến rũ hòa quyện bởi thịt bò nướng và mùi lá lốt đặc trưng
Thành phẩm
Bày chả lá lốt vừa nướng ra dĩa, có thể rắc thêm đậu phộng rang và mỡ hành lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Bò nướng lá lốt có nhiều cách ăn: có thể chấm nước chấm, ăn trực tiếp, cuốn bánh tráng cùng rau sống, bánh tráng, đồ chua hoặc ăn kèm với bún cũng đều rất ngon.
Thành phẩm bò nướng lá lốt hấp dẫn thơm ngon
Cách chọn thịt bò ngon để nướng
Ngoài thịt bò xay sẵn bạn cũng có thể tự chọn thịt bò về tự xay hoặc băm nhuyễn để đảm bảo an toàn và tươi ngon nhất. Bạn hãy chọn những miếng bò đỏ thẫm, đều màu với bề mặt thịt sáng bóng và có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ
Cách chọn thịt bò ngon để nướng
Với cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon đơn giản vừa rồi thì ai cũng có thể trở thành những chuyên gia bò nướng lá lốt lành nghề, và bạn cũng không ngoại lệ. Hãy nhanh tay vào bếp cùng Homestory và chuẩn bị cho gia đình những cuốn bò nướng lá lốt thơm lừng hấp dẫn nào, chúc bạn thành công.
Relate Threads
Interested Threads