Canh chua là món ăn có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, được ưa chuộng khắp mọi miền với nhiều cách nấu khác nhau. Có nhiều loại cá có thể sử dụng nấu canh chua, trong đó canh chua cá hú cũng là một trong số những lựa chọn rất được yêu thích.
Canh chua đầu cá hú với vị chua chua ngọt ngọt cùng thịt cá beo béo cho cảm giác ăn thích thú. Đây là món ăn sử dụng trong các bữa chính hàng ngày, đảm bảo cung cấp nhiều nhóm dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo từ thịt cá, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ, nếu kết hợp thêm cùng tinh bột trong cơm trắng hay bún thì sẽ trở thành bữa ăn dinh dưỡng hoàn hảo cho cả nhà bạn. Ngoài cách nấu canh chua truyền thống bạn còn có thể thay đổi một số nguyên liệu để tạo ra những phiên bản độc đáo cho món canh này như nấu kèm bông súng hay măng chua
Cách nấu canh chua cá hú
Nguyên liệu nấu canh chua cá hú
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá
Bóp cá với muối và giấm để khử mùi tanh của cá
Cắt khúc thành những miếng vừa ăn, lưu ý không nên cắt khúc mỏng quá khi nấu canh sẽ bị nát
Sơ chế cá hú
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua cắt múi cau
Thơm cắt đôi rồi cắt miếng vừa ăn
Đậu bắp cắt miếng vừa ăn
Bạc hà gọt bỏ và cắt mỏng
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc cá
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng thơm thì cho vào nồi khoảng 1.7 lít nước và nấu sôi. Nước sôi, cho tất cả cá vào luộc sơ cho cá chín tới
Luộc cá
Bước 2: Nấu canh
Lấy một ít nước sôi trong nồi cho vào chén me để dầm lấy nước cốt. Cho thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà vào nồi. Nêm muối, đường, bột ngọt đã chuẩn bị, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu đến khi canh sôi lại thì vớt bọt rồi cho nước cốt me vào. Đợi nước sôi lần nữa thì cho cá vào, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, cho giá, ngổ và ngò rau thái nhuyễn vào. Nêm vào canh 1 muỗng canh nước mắm cùng tỏi phi.
Nấu canh
Múc cá và canh ra tô, rải thêm rau băm nhỏ, ớt cùng tỏi phi lên trên giúp tô canh chua cá hú của bạn thêm hấp dẫn và đẹp với đầy màu sắc và khói nghi ngút
Cho thêm rau nêm thêm hấp dẫn
Thành phẩm
Tô canh chua cá hú thơm ngon và bổ dưỡng đầy màu sắc với các ngoài nguyên liệu dinh dưỡng, phần thịt cá tươi ngọt thịt mà không bị bở, nước canh chua chua vừa phải cộng thêm các loại rau ăn kèm vẫn còn giòn giòn ăn cực thích. Canh chua cá hú ngon nhất khi vừa nấu xong và ăn liền nóng hổi, có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều phù hợp và thơm ngon.
Tô canh chua cá hú thơm ngon hấp dẫn
Cách chọn cá hú tươi ngon
Lựa cá tươi, có mắt lồi và trong, thấy rõ được phần con ngươi bên trong mắt, ngoài ra cá tươi cũng có phần hậu môn chặt khít, bụng không bị phồng.
Dùng tay để cảm nhận độ tươi của cá, hãy ấn vào phần thịt cá, nếu thấy săn chắc và đàn hồi cao thì đó là cá tươi.
Cách chọn cá hú tươi
Mẹo sơ chế cá hú sạch, không tanh
Cắt cá hũ thành những khúc nhỏ dùng nước muối loãng rửa qua cá, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo nước.
Tiếp tục dùng muối hạt và giấm bóp đều lên thịt cá để loại bỏ mùi tanh và sạch nhớt.
Lưu ý trong lúc sơ chế cần loại bỏ đi phần máu đông trên cá.
Canh chua cá hú là món ăn quen thuộc lại dễ làm, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Hãy vào bếp cùng Homestory và trổ tài ngay nhé, chúc các bạn thành công.
Canh chua đầu cá hú với vị chua chua ngọt ngọt cùng thịt cá beo béo cho cảm giác ăn thích thú. Đây là món ăn sử dụng trong các bữa chính hàng ngày, đảm bảo cung cấp nhiều nhóm dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo từ thịt cá, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ, nếu kết hợp thêm cùng tinh bột trong cơm trắng hay bún thì sẽ trở thành bữa ăn dinh dưỡng hoàn hảo cho cả nhà bạn. Ngoài cách nấu canh chua truyền thống bạn còn có thể thay đổi một số nguyên liệu để tạo ra những phiên bản độc đáo cho món canh này như nấu kèm bông súng hay măng chua
Cách nấu canh chua cá hú
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 30 phút
- 500g cá hú
- 200g bạc hà
- 3 quả cà chua
- Nửa quả thơm
- 3 quả cà chua chín
- 100g đậu bắp
- 100g giá
- Ngò gai, ngò ôm
- Các gia vị: tỏi phi sẵn, tỏi băm, ớt, 50g me, 7 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, dầu ăn
Nguyên liệu nấu canh chua cá hú
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá
Bóp cá với muối và giấm để khử mùi tanh của cá
Cắt khúc thành những miếng vừa ăn, lưu ý không nên cắt khúc mỏng quá khi nấu canh sẽ bị nát
Sơ chế cá hú
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua cắt múi cau
Thơm cắt đôi rồi cắt miếng vừa ăn
Đậu bắp cắt miếng vừa ăn
Bạc hà gọt bỏ và cắt mỏng
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc cá
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng thơm thì cho vào nồi khoảng 1.7 lít nước và nấu sôi. Nước sôi, cho tất cả cá vào luộc sơ cho cá chín tới
Luộc cá
Bước 2: Nấu canh
Lấy một ít nước sôi trong nồi cho vào chén me để dầm lấy nước cốt. Cho thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà vào nồi. Nêm muối, đường, bột ngọt đã chuẩn bị, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu đến khi canh sôi lại thì vớt bọt rồi cho nước cốt me vào. Đợi nước sôi lần nữa thì cho cá vào, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, cho giá, ngổ và ngò rau thái nhuyễn vào. Nêm vào canh 1 muỗng canh nước mắm cùng tỏi phi.
Nấu canh
Múc cá và canh ra tô, rải thêm rau băm nhỏ, ớt cùng tỏi phi lên trên giúp tô canh chua cá hú của bạn thêm hấp dẫn và đẹp với đầy màu sắc và khói nghi ngút
Cho thêm rau nêm thêm hấp dẫn
Thành phẩm
Tô canh chua cá hú thơm ngon và bổ dưỡng đầy màu sắc với các ngoài nguyên liệu dinh dưỡng, phần thịt cá tươi ngọt thịt mà không bị bở, nước canh chua chua vừa phải cộng thêm các loại rau ăn kèm vẫn còn giòn giòn ăn cực thích. Canh chua cá hú ngon nhất khi vừa nấu xong và ăn liền nóng hổi, có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều phù hợp và thơm ngon.
Tô canh chua cá hú thơm ngon hấp dẫn
Cách chọn cá hú tươi ngon
Lựa cá tươi, có mắt lồi và trong, thấy rõ được phần con ngươi bên trong mắt, ngoài ra cá tươi cũng có phần hậu môn chặt khít, bụng không bị phồng.
Dùng tay để cảm nhận độ tươi của cá, hãy ấn vào phần thịt cá, nếu thấy săn chắc và đàn hồi cao thì đó là cá tươi.
Cách chọn cá hú tươi
Mẹo sơ chế cá hú sạch, không tanh
Cắt cá hũ thành những khúc nhỏ dùng nước muối loãng rửa qua cá, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo nước.
Tiếp tục dùng muối hạt và giấm bóp đều lên thịt cá để loại bỏ mùi tanh và sạch nhớt.
Lưu ý trong lúc sơ chế cần loại bỏ đi phần máu đông trên cá.
Canh chua cá hú là món ăn quen thuộc lại dễ làm, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Hãy vào bếp cùng Homestory và trổ tài ngay nhé, chúc các bạn thành công.
Relate Threads
Interested Threads