Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Ẩm Thực Cách nấu chè hạt sen thanh mát, cực kỳ đơn giản

HomeStory

Member
Bài viết
579
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Tuổi
25
Chè hạt sen có vị ngọt thanh mát, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Đây được xem là một món ăn tốt cho sức khỏe, giúp giải độc tố và giảm căng thẳng. Chè hạt sen cũng được xem là một loại thực phẩm hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ trị liệu cho một số bệnh lý.

Chè hạt sen nhãn nhục là một cách nấu chè hạt sen vị trái cây, được yêu thích trong những ngày hè ôi bức. Chè này được làm từ hạt sen tươi, kết hợp với nhãn và táo đỏ để tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách nấu món chè thanh mát này tại Homestory ngay sau đây nhé.

Cách nấu chè hạt sen
  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu nấu chè hạt sen cho 5 - 6 người
  • Hạt sen khô 300g
  • Táo đỏ 200g
  • Nhãn nhục có thể mua nhãn ngâm tại siêu thị 200 gr
  • Đường phèn 300 gr
Bạn cũng có thể thêm nguyên liệu đậu xanh vào món chè để có món chè hạt sen đậu xanh thơm bùi, bổ dưỡng nữa nhé!

nguyen-lieu-nau-che-hat-sen.jpg


Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục

Sơ chế nguyên liệu
Để nấu chè hạt sen ngon, thì hạt sen mua về bạn tiến hành ngâm với nước tầm 1h đến 2h, để hạt có thể mềm ra rút ngắn thời gian luộc, cũng như là giúp hạt chín đều trong khi luộc.

Nhãn nhục rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã, để ráo nước.

Táo đỏ trước khi nấu chè bạn ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để táo nở ra.

ngam-hat-sen-de-nau-che-hat-sen.jpg


Ngâm hạt sen từ 1 đến 2 giờ để hạt sen mềm ra

Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc hạt sen

Cho hạt sen vào nồi hoặc chảo, thêm nước vào sao cho nước che phủ hạt sen khoảng 1-2 cm.

Đun nước lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa xuống lửa vừa và đun tiếp trong khoảng 15-20 phút. Nếu bạn muốn hạt sen mềm hơn, bạn có thể đun thêm khoảng 10 phút nữa.

Khi hạt sen đã mềm và không còn cứng, tắt bếp và để hạt sen nguội trong nước khoảng 10-15 phút. Sau khi hạt sen đã nguội, vớt hạt sen ra khỏi nước và để ráo.

luoc-hat-sen-de-nau-che-hat-sen.jpg


Luộc hạt sen

Bước 2: Rim hạt sen

Hạt sen đã luộc chín bạn cho vào chảo, thêm vào đó 4 muỗng canh đường trộn đều. Tiếp theo bạn bắt lên bếp đun nhỏ lửa để đường tan hết và thấm vào hạt sen. Rim cho đến khi đường thấm vào hạt sen hết thì tắt lửa.

rim-hat-sen-de-nau-che-hat-sen.jpg


Rim hạt sen

Bước 3: Nấu chè

Bạn cho vào nồi tầm 1.8 lít nước đun sôi cùng lượng đường phèn tùy khẩu vị gia đình. Sau khi nước sôi bạn cho phần táo đỏ và nhãn nhục vào và đun trong vòng 10 phút để các nguyên liệu chín đều. Sau 10 phút bạn cho phần hạt sen đã rim trước đó vào.

nau-che-hat-sen.jpg


Nấu chè

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi cho hạt sen vào bạn nên nếm lại độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình sau đó tắt lửa. Như vậy món chè hạt sen nhãn nhục thanh mát đã được hoàn thành rồi đấy.

hoan-thanh-mon-che-hat-sen.jpg


Hoàn thành món chè hạt sen nhãn nhục

Thành phẩm
Chè hạt sen có thể được ăn nóng ngay sau khi nấu. Chè sẽ còn đậm vị và mùi thơm của hạt sen sẽ được phát huy tốt hơn. Nếu bạn muốn ăn chè lạnh thì bạn nên để chè ở bên ngoài, khi ăn chỉ cần cho thêm đá. Không nên để chè vào tủ lạnh như vậy rất dễ làm hạt sen bị đắng.

thuong-thuc-mon-che-hat-sen.jpg


Chè hạt sen có thể được ăn nóng ngay sau khi nấu

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen
Để nấu chè hạt sen ngon và bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây khi nấu chè hạt sen:

  • Sơ chế hạt sen đúng cách: Trước khi nấu, hạt sen cần được sơ chế sạch và loại bỏ tim sen. Nếu không sơ chế đúng cách, chè sẽ bị đắng và hạt sen sẽ bị cứng.
  • Sử dụng nước tinh khiết: Nước là thành phần chính của chè hạt sen, vì vậy nên sử dụng nước tinh khiết và không có mùi vị lạ để đảm bảo chất lượng của chè.
  • Đun chậm lửa nhỏ: Khi đun chè hạt sen, nên đun trên lửa nhỏ để chè được hấp thụ đều hương vị và chất dinh dưỡng từ các thành phần. Nếu đun quá mạnh hoặc quá lâu, chè sẽ bị đắng và hạt sen sẽ bị cứng.
  • Cách thêm đường vào chè sen sao cho vừa khẩu vị: Bạn có thể thêm đường, sữa, nước cốt dừa hoặc các loại trái cây tùy theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý không thêm quá nhiều đường để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Để nguội trước khi dùng: Sau khi nấu chè hạt sen xong, bạn nên để nguội trước khi dùng để giữ được độ giòn và mùi vị của chè.
luu-y-khi-nau-che-hat-sen.jpg


Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

Món chè hạt sen nhãn nhục này sẽ mang đến cho bạn hương vị thanh mát, ngọt ngào và thơm ngon đặc trưng của nhãn, táo đỏ và hạt sen. Ngoài ra, chè hạt sen nhãn nhục còn rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy thưởng thức món chè này và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể của bạn, cùng công thức mà Homestory chia sẻ nhé

Xem thêm:

  • Bí quyết cách nấu chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát
  • Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, không bị cứng
  • Cách nấu chè khoai dẻo thanh mát, ngon khó cưỡng
 
Bên trên