Hạn sử dụng cho thực phẩm đóng hộp có cần thiết? Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Food Standards Agency, nếu thực phẩm đóng hộp có thời gian sử dụng ít hơn hai năm, sẽ có ‘best-before date’ (tốt nhất dùng trước ngày) trên nhãn. Bạn vẫn có thể tiêu thụ thực phẩm sau ngày này, tuy nhiên thực phẩm có thể đã bị mất một phần chất lượng hoặc dinh dưỡng, theo cô Buchtmann. Hạn sử dụng của những thực phẩm đóng hộp được in bằng Máy in phun date in trên vỏ nắp hoặc đáy của vỏ hộp. “Nhiều lon thực phẩm sẽ có tuổi thọ dài hơn một năm, như vậy sẽ không có ‘best-before date’ trên nhãn, nhưng hãy chắc chắn rằng những lon/hộp thực phẩm này không ở trong tủ đựng thức ăn của bạn mãi mãi. Những hộp mới mua về nên để sát góc tủ, những hộp mua trước ra hàng đầu, để bạn dùng đồ cũ trước. “Cũng đừng quên dọn rửa sạch sẽ tủ đựng thức ăn vài lần trong một năm và bỏ đi những thực phẩm để quên, hết hạn sử dụng.” cô Butchmann cho biết. Trang mạng của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm khuyên bạn nên luôn kiểm tra những thứ sau trên các lon/hộp thực phẩm: • biến dạng phù và/hoặc rò rỉ • rỉ sét và trầy xước • con dấu chống giả mạo bị rách/vỡ • hộp/lon bị móp hoặc hư hỏng • đồ mở hộp/lon hư hỏng “Đừng mua những lon/hộp thực phẩm nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào vừa kể trên”, Tiến sĩ McCoy nói với SBS. “Hoặc, nếu bạn nhận ra các lon/hộp thực phẩm trong tủ ở nhà có những dấu hiệu này, hãy bỏ đi và đừng ăn chúng.” Các nhà sản xuất dùng Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng để in date lên thực phẩm nên người tiêu dùng luôn nhìn thấy hạn này một cách dễ dàng.
Siêu thị Úc đang bán những thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khoẻ và bị cấm Một cuộc điều tra của SBS phát hiện độc chì, đồng, thạch tín, thuốc trừ sâu bị cấm, DDT và nhiều chất độc khác trong thực phẩm nhập cảng đang bày bàn ở Úc. Thực phẩm nhập cảng vào Úc có an toàn? Úc kiểm tra thực phẩm nhập cảng vào Úc thế nào? Và lo sợ ‘cá chết' trong nước mắm Việt Nam bán ở Úc là có cơ sở không? ] Lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp - Không nên mua thực phẩm được đóng hộp mà thời hạn còn 1 tháng. - Khi mua cần xem kỹ các thông tin trên vỏ hộp, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, mực in công nghiệp của ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên chọn thực phẩm không có muối sodium hoặc chứa lượng muối thấp. - Không mua những đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt. - Không sử dụng những hộp bị phồng 2 đầu nắp, méo mó. - Chọn mua thực phẩm đóng hộp của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc. Lưu ý khi đã mở nắp hộp - Những đồ hộp đã mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian ngắn vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm. - Đồ hộp mở ra dùng không hết nên cho vào tủ lạnh, không dùng thực phẩm đóng hộp quá 24 tiếng sau khi mở nắp. Lưu ý khi ăn thực phẩm đóng hộp - Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đóng hộp là thực phẩm chín rồi nên không cần chế biến lại. Tuy nhiên, các thực phẩm đóng hộp cần đun sôi và nấu kỹ trước khi dùng. - Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm với rau củ, trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ. - Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng trực tiếp đồ hộp ở nhiệt độ 70-80 độ C, điều này là không nên vì kim loại gặp nóng có thể bị chảy và ngấm vào thực phẩm. - Để bảo đảm an toàn, hãy đổ thực phẩm ra ngoài nồi và hâm nóng trên bếp. Bà bầu và trẻ nhỏ hạn chế sử dụng - Thực phẩm đóng hộp nghèo chất dinh dưỡng nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng. Bà bầu tuyệt đối không dùng thực phẩm đóng hộp. - Để bảo đảm an toàn, mỗi tháng chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp từ 1 đến 2 lần. Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn bổ dưỡng cho bạn khi không có thực phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kì tiện lợi. Tuy nhiên, nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, cân nhắc và đọc kỹ nhãn hộp trước khi lựa chọn để tránh các thành phần có hại cho sức khỏe. Các bước an toàn trước khi khui thực phẩm đóng hộp Cũng như với tất cả các loại thực phẩm khác, chú ý việc tiếp xúc với thực phẩm là điều quan trọng, theo Tiến sĩ McCoy, và điều quan trọng là phải làm theo các quy tắc: 1. Rửa hoặc lau hộp/lon trước khi mở. Làm vậy giúp ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài đi vào thức ăn. 2. Sử dụng dụng cụ mở/khu lon/ hộp sạch. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa sạch dụng cụ và bảo đảm không có rỉ sét. 3. Rửa tay với nước ấm, xà bông, trước khi chạm vào đồ ăn bên trong. 4. Hãy chắc chắn rằng các dụng cụ dao thớt và bếp bạn dùng chuẩn bị thức ăn sạch sẽ. Giữ thực phẩm đóng hộp chưa mở ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là trong tủ. Khi bạn mở hộp, nếu có mùi khó chịu hoặc bất thường, nếu thức ăn có mùi bất thường hoặc màu sắc biến đổi, hoặc nếu bạn nhận thấy mặt trong của hộp/lon thiếc bị rỉ sét, tốt nhất là hãy bỏ đi! “Một số người tin rằng thông tin về hạn sử dụng quan trọng hơn trình trạng thực phẩm! Con người rất giỏi trong việc phát hiện ra thức ăn hư - hãy tin tưởng giác quan của bạn”, Tiến sĩ Ronald McCoy nói.