duseovntop
Member
- Bài viết
- 513
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 16
- Tuổi
- 35
Cùng làm hạt điều rang muối tại nhà trong 15p Hạt điều rang muối là một món ăn phổ biến, được bày bán rộng rãi trên thị trường. Nhưng nếu bạn là người ưa thích nấu ăn, hạt điều rang muối vỏ lụa mê trải nghiệm mới, muốn cả gia đình thưởng thức hương vị hạt điều rang muối tự tay mình làm ra thì bài viết này là dành cho bạn.
Bài viết sẽ giúp bạn tự tin, xóa tan những nghi hoặc (như lỡ mình làm không ngon như mua, lỡ cháy, không giòn thì sao) bằng trình tự nấu ăn rõ ràng đồng thời cung cấp các mẹo nhỏ hữu ích trong từng công đoạn từ cách lựa chọn hạt điều ngon, cách xác định lượng muối vừa phải cho tới quy trình rang. Có 2 loại hạt điều rang muối phổ biến là hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều nhân trắng rang muối. Hạt điều còn vỏ lụa loại A, hạt to vì càng to thì hạt càng ngon. (Xem thêm về Kinh nghiệm hữu ích khi chọn hạt điều). Các bạn nên chọn hạt nhân sống mới sản xuất, còn tươi, chưa bị mốc, không bị nhiễm dầu vỏ hạt. Bạn nên chú ý loại bỏ những hạt bị hư, tách riêng hạt bể. Hạt bể dễ chín hơn hạt nguyên nên có thể cho vào sau hoặc rang riêng, tránh tình trạng cháy khét hạt bể. Muối ăn có độ mịn tương đối, không cần muối tinh luyện nêm canh hoặc muối đã xay quá mịn vì dễ thấm vào hạt gây mặn quá mức, mất đi vị ngọt bùi vốn có của hạt điều, hơn nữa muối tinh luyện dễ làm hạt điều ngả sang màu vàng đen. Kinh nghiệm về định lượng muối và điều thì tùy vào khẩu vị thích mặn nhiều hay ít của người nấu. Thường muối sẽ nhiều hơn điều sao cho muối bao phủ hết điều vì muối giúp truyền nhiệt tốt hơn, làm hạt chín vàng đều hơn và hạn chế cho điều tiếp xúc trực tiếp với chảo, gây cháy xém. Tỷ lệ có thể là 6:4 hoặc 7:3 với nguyên tắc là đảm bảo điều ngập trong muối. Chảo lớn, rộng lòng. Hạn chế dùng chảo chống dính vì khi rang ta cần đảo, trộn liên tục nên có thể gây tróc, biến dạn lớp chống dính. Cách làm Bật lửa làm nóng chảo, có thể dùng lửa củi hoặc ga đều được. Cho muối vào chảo, đảo đều. Khi muối thật nóng thì cho điều vào, đảo đều tay. Nên để lửa vừa phải vì nếu lửa quá lớn thì bên ngoài hạt điều dễ bị cháy khét, trong khi bên trong chưa chín. Nếu lửa nhỏ quá thì sẽ cần rất nhiều thời gian hạt mới chín tới, trong khi rang càng lâu thì muối càng thấm vào bên trong điều, dễ bị quá mặn. Sau khi đảo đều tay khoảng 10 phút, bạn có thể kiểm tra độ khô của hạt điều. Hạt điều sau khi thu hoạch và xử lý thì có độ ẩm khác nhau nên thời gian rang cho từng mẻ cũng khác nhau. Nếu hạt điều còn chưa khô lắm thì để lửa nhỏ lại, rang thêm thời gian để hạt điều đạt đủ độ khô giòn. Khi chín tới thì mùi thơm của điều sẽ toát ra càng lúc càng nhiều, muối khô lại, hạt điều chín giòn với màu vàng hấp dẫn. Bạn có thể kiểm tra hạt điều đã được rang chín chưa bằng cách bốc ra vài hạt, thổi nguội, bóc lớp vỏ lụa bên ngoài. Màu nhân điều có màu vàng óng đều khắp thì món ăn của bạn đã hoàn thành. Cho hạt điều đã rang muối vào lưới lọc, rỗ tre hoặc rỗ inox rồi sàng, xốc nhẹ để lọc bớt lượng muối dư ra ngoài, làm vị mặn của hạt điều được chia đều, tránh tình trạng chỗ quá mặn, chỗ quá lạt, không đồng nhất. Đợi hạt điều nguội bớt rồi thưởng thức ngay hoặc cho vào hộp bảo quản. Hạt điều mới rang ăn rất đã miệng, thơm giòn cực kì nhưng nếu để lâu ngoài không khí thì hạt sẽ bị mềm, ỉu do hạt điều rang muối có tính hút nước mạnh. Cách bảo quản hạt điều rang muối: nên cho vào lọ thủy tinh hoặc hủ nhựa có nắp kín rồi đậy lại. Nếu có điều kiện bạn có thể chia hạt điều rang muối thành nhiều phần rồi cho vào túi hút chân không để dành ăn dần. Túi chân không có tác dụng giữ được hương vị, độ giòn của hạt điều trong thời gian dài, có thể lên tới 1 năm. Hạt điều nhân trắng rang muối (không còn vỏ lụa) Cách làm hạt điều nhân trắng rang muối tương tự với hạt điều rang muối còn vỏ lụa, chỉ khác nhau đôi chút ở cách chọn nguyên liệu và công cụ rang. Chuẩn bị Nguyên liệu ở đây là hạt điều nhân trắng đã được bóc lụa, sấy khô. Kinh nghiệm của người trong ngành điều là bẻ đôi hạt theo chiều dọc hoặc chiều ngang để quan sát các yếu tố sau để đánh giá đó có phải là hạt điều ngon hay không Ruột: đặc ruột, nặng hạt Bề mặt: hạt đều, thân căng tròn, da mịn màng Màu sắc: nhân hạt điều đã sấy khô có màu vàng nhẹ, đồng nhất, xuyên suốt mọi vị trí của hạt. Không phải bên ngoài thấy vàng nhưng bên trong trắng tinh. Mùi: mùi còn thơm, mới, không hôi dầu. Cách làm Ngoài cách rang muối bằng chảo tương tự với hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì hạt điều nhân trắng rang muối còn có một cách chế biến khác bằng lò vi sóng cực kỳ độc đáo, tiện lợi: Cho hạt điều đã bóc lụa vào lò vi sóng, chọn chế độ rang. Lượng hạt nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước lò và nhu cầu của bạn. Cho lò rang trong 5 phút rồi tạm dừng lò, đảo đều một lần rồi cho rang tiếp. Tiếp tục quy trình cho đến khi hạt điều toát mùi thơm ngào ngạt, hạt đạt đến độ khô giòn mong muốn thì dừng lại. Lấy hạt điều ra khỏi lò vi sóng rồi cho vào khay lưới inox, rắc muối rồi xốc lên cho đều. Lượng muối thì tùy vào khẩu vị, độ mặn ưa thích của bạn, không nhất thiết lượng muối phải nhiều hơn điều như cách làm hạt điều rang muối còn vỏ lụa. Đến đây thì món hạt điều nhân trắng rang muối bằng lò vi sóng đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, nóng hổi ngay sau khi ra lò hoặc cho vào hủ nhựa, lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không để bảo quản. Lời kết Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn tự tay làm được món hạt điều rang muối độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng cho mình và người thân trong gia đình. Nếu các bạn muốn thưởng thức hương vị, tận dụng các lợi ích của hạt điều đem lại nhưng lại không tiện tự tay nấu thì tin vui là hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hạt điều rang muối trên thị trường với chất lượng đã được kiểm định, giá cả cạnh tranh để bạn thoải mái lựa chọn.
Relate Threads
Interested Threads