Có gì mới?
Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Linh tinh FCE , SID là gì? Cách đăng ký FCE và SID

golvnn

Member
Tham gia
9 Tháng bảy 2023
Bài viết
36
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Tuổi
23
FCE , SID là gì? Cách đăng ký FCE và SID

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là thị trường khó tính với nhiều quy định nghiêm ngặt trước khi nhập khẩu vào Mỹ, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm đóng hộp.

Bất kỳ thực phẩm đóng hộp nào muốn nhập khẩu vào Mỹ đều phải đăng ký mã số FCE và SID. Nếu coi FCE là điều kiện cần thì SID là điều kiện đủ trong thủ tục đăng ký thực phẩm đóng hộp với FDA - Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

1. FCE là gì?

FCE (Food Canning Establishment) là mã số cơ sở chế biến thực phẩm đóng hộp mà cơ sở thực phẩm đóng hộp bắt buộc phải đăng ký với FDA nhằm xác nhận sự hiện diện thực tế của cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói.

FCE là một thủ tục đăng ký bắt buộc đối với cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp. Đây có thể coi là thủ tục đầu tiên mà các cơ sở đóng hộp cần thực hiện nếu muốn xuất hàng sang thị trường Mỹ tiêu thụ.

2. SID là gì?

SID (Scheduled IDentifier) là mã định danh quy trình sản xuất sản phẩm đóng hộp. Số SID cho phép FDA nhận diện nhanh chóng và chính xác quy trình sản xuất của từng sản phẩm, từ đó cho phép sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.


3. Thời gian đăng ký FCE và SID

  • Đăng ký mã FCE không trễ hơn 10 ngày kể từ ngày bắt đầu tham gia vào việc sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm đóng hộp

  • Đăng ký mã SID không trễ hơn 60 ngày sau khi đăng ký FCE và trước khi đóng gói sản phẩm. SID sẽ được cấp cho từng sản phẩm riêng biệt, kể cả sản phẩm cùng loại nhưng có các kích thước đóng gói khác nhau

4. Quy trình đăng ký FCE và SID cho thực phẩm đóng hộp

Bước đầu cần xác định doanh nghiệp hay sản phẩm đó có thuộc đối tượng đăng ký FCE và SID hay không?

Đối tượng cần phải đăng ký FCE và SID:

  • Cơ sở sản xuất, chế biến hoặc đóng hộp sản phẩm là thực phẩm axit hóa (Acidified foods) hoặc thực phẩm axit thấp (Low acid canned foods) là người phải đăng ký FCE và SID.

  • Các cơ sở thương mại không có trách nhiệm và cũng không có quyền đăng ký mã số FCE và SID
Theo FDA, thực phẩm axit hóa (Acidified food) là thực phẩm có độ axit thấp (như đậu, dưa chuột, bắp cải, atisô, súp lơ…) được thêm axit hoặc thêm thực phẩm axit vào. Chúng có hoạt độ nước (aw) lớn hơn 0,85 và có độ pH cân bằng cuối cùng không quá 4,6.

Thực phẩm axit thấp (Low acid canned food), trừ đồ uống có cồn bao gồm bất kỳ loại thực phẩm nào có độ pH cân bằng cuối cùng lớn hơn 4,6 và hoạt độ nước (aw) lớn hơn 0,85. Tuy nhiên, cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua là ngoại lệ, tuy có độ pH cân bằng thành phẩm nhỏ hơn 4,7 nhưng không được coi là thực phẩm axit thấp.

Các thông tin được yêu cầu khi đăng ký FCE gồm: tên cơ sở, địa điểm, email, điện thoại liên hệ, người đại diện của cơ sở chế biến, cùng danh sách các sản phẩm chế biến tại cơ sở được phân loại vào sản phẩm axit hóa và axit thấp và các thông tin liên quan khác.

Số đăng ký FCE được cấp sẽ gồm năm chữ số, chẳng hạn FCE # 18289, và mỗi nhà máy sản xuất chỉ được cấp một số. Quá trình đăng ký FCE phải mất 3-5 tuần.

Sau khi đăng ký FCE, cơ sở sản xuất cần đăng ký mã số SID.

Các thông tin để đăng ký SID tương đối phức tạp bao gồm: chi tiết quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, các thông tin chi tiết về nguyên liệu, bao bì, kích cỡ sản phẩm và các kết quả kiểm nghiệm, thử nghiệm có liên quan đến quy trình sản xuất sản phẩm dự kiến đăng lý SID.

Sự chính xác và hợp lý của các thông tin sẽ góp phần quan trọng vào việc FDA chấp thuận đăng ký SID của doanh nghiệp hay không.

Tùy từng loại sản phẩm khác nhau, trong quá trình đăng ký SID, FDA có thể yêu cầu các giải trình, thuyết minh bổ sung hoặc làm rõ các vấn đề khác.

Thời gian từ lúc đăng ký đến khi được cấp số SID có thể đến 12 tuần.

5. Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký FCE và SID

5.1. Mã số FCE và SID là bắt buộc phải không?

Bên cạnh mã số mã số cơ sở thực phẩm FFR, mã số FCE và SID là bắt buộc đối với doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm đóng hộp có hàm lượng axit hoặc axit thấp vào Mỹ (trừ một số trường hợp được miễn theo quy định của FDA).

5.2. Thời gian đăng ký FCE và SID

Việc đăng ký FCE và SID rất mất thời gian nên doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký ít nhất 3 đến 4 tháng trước ngày dự kiến xuất khẩu để tránh tình trạng đến ngày xuất khẩu nhưng chưa hoàn tất đăng ký với FDA, hàng hóa nhập khẩu sẽ bị FDA giữ lại.

5.3. Sau khi đăng ký SID, bao lâu doanh nghiệp được xuất khẩu hàng vào Mỹ

Việc xuất khẩu hàng đóng hộp vào Mỹ có thể thực hiện ngay khi đăng ký thành công mã số SID mà không cần đợi FDA duyệt hồ sơ SID. Mã số SID sẽ có hiệu lực ngay để khai báo hải quan thông quan hàng vào Mỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo hồ sơ SID cần được theo dõi liên tục quá trình xét duyệt để tránh mã số SID bị hủy trên hệ thống do FDA không nhận được phản hồi từ doanh nghiệp.

5.4. Cần lưu ý gì khi đăng ký FCE và SID?

  • Doanh nghiệp cần có mã FFR trước khi đăng ký FCE

  • Nhà xưởng sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu vào Mỹ là nơi cần đăng ký FCE, chứ không phải trụ sở chính

  • Các bên thương mại không được phép đăng ký FCE và SID

  • Đối với sản phẩm gia công tại nhà xưởng đối tác, việc đăng ký FCE là trách nhiệm của đối tác gia công

  • Từng loại sản phẩm riêng biệt, kể cả sản phẩm cùng loại nhưng có các kích thước đóng gói khác nhau được đăng ký một mã SID riêng biệt
Tại GOL.vn chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký FDA để giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn cho việc đưa sản phẩm của mình sang thị trường Hoa Kỳ. Liên hệ ngay để biết thêm thông tin chi tiết.
 
Bên trên