vduong1234
New Member
- Bài viết
- 10
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 1
- Tuổi
- 20
Gợi ý 5 thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản 2023
Buffet là một trải nghiệm vô cùng thú vị được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tiệc Ngon sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những điều cần biết về tiệc buffet cũng như gợi ý một số thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản.
1. Tiệc buffet là gì? Những điều bạn nên biết
Mục lục
1. Tiệc buffet là gì? Những điều bạn nên biết
2. Các loại hình tiệc buffet cơ bản
3. Những nhóm món ăn cần có trong thực đơn Buffet
3.1. Món khai vị
3.2. Món chính
3.3. Tráng miệng
4. Lưu ý khi chọn thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà
4.1. Đúng với chủ đề và đối tượng tham gia
4.2. Phù hợp với thời gian tổ chức
4.3. Chú ý chế độ ăn uống đặc biệt
4.4. Hướng đến sự đa dạng phong phú
4.5. Cân đối khẩu phần ăn
5. Gợi ý top 5 thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản
Tiệc buffet có nguồn gốc từ Châu Âu và bắt nguồn từ Pháp nhưng ngày nay nó đã phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới và đặc biệt đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam trong những năm gần đây vì sự thoải mái và vui tươi khi tham gia tiệc.
Tiệc buffet (hay tiệc đứng) là hình thức tiệc tự chọn, phục vụ các món ăn được chế biến sẵn, trình bày theo thứ tự nhất định trên quầy line hoặc bàn tiệc, trong không gian chung, sao cho tất cả thực khách đều có thể thoải mái di chuyển, tự do lựa chọn món ăn phù hợp. Do vậy, thực đơn Buffet đòi hỏi sự đa dạng, phong phú, đảm bảo đủ các thành phần từ khai vị đến món chính, tráng miệng, nước uống… đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách.
2. Các loại hình tiệc buffet cơ bản
Sitdown buffet (Tiệc buffet ngồi): Là tiệc buffet với quy mô lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được bày lên sẵn. Trong tiệc này, đồ ăn khá nhiều và đa dạng, thực khách dùng đồ ăn tại bàn và đồ uống cũng được phục vụ ngay tại bàn ăn.
Standing buffet (Tiệc buffet đứng): trong bữa tiệc sẽ không bố trí bàn tiệc, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống cho mình.
Cooktail buffet (Tiệc rượu buffet): Đây là loại tiệc buffet nhẹ, thường được dùng trong các buổi mang tính chất ngoại giao là chính. Các món ăn được nhân viên phục vụ mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn, và thực khách sẽ nhón tay lấy đồ ăn mà không dùng bất cứ dụng cụ dao muỗng nĩa gì. Thức uống chính trong tiệc này sẽ là rượu.
Thực đơn các tiệc buffet còn có thể chia theo chủ đề món ăn như thực đơn tiệc buffet chay, tiệc buffet hải sản, tiệc buffet ngọt,…
Khi được du nhập về Việt Nam, các loại hình tiệc buffet có thay đổi khác với bản gốc tùy theo mục đích của người tổ chức. Thức ăn được bố trí ở những quầy lớn trong khu vực riêng, khách chọn đồ ăn ở quầy và thưởng thức tại bàn, đồ uống có thể được nhân viên phục vụ tại bàn hoặc khách phải tự lấy ở quầy nước tùy vào cách bố trí và sắp xếp của nhà hàng.
3. Những nhóm món ăn cần có trong thực đơn Buffet
3.1. Món khai vị
Đây là một trong những nhóm món ăn quan trọng của thực đơn Buffet, được sắp xếp ở khu vực đầu tiên của quầy line hoặc bàn tiệc để thực khách có thể chọn thưởng thức trước khi bắt đầu dùng những món chính. Các món khai vị bao gồm:
Salad, gỏi: Salad trái cây, Salad thịt bò rau mầm,…
Súp: Súp đậu hủ non bò bằm, Súp cua nấm tuyết, Súp rau củ ngũ sắc,…
Món ăn nhẹ: Snack khoai tây, Xúc xích nướng sốt Aioli, các loại bánh mì và bơ, mứt ăn kèm…
Hầu hết món Buffet khai vị thường là những món ăn nhẹ, nhiều rau củ. Các món ăn này đúng như tên gọi khai vị, giúp thực khách mở khẩu vị, mở bao tử, kích thích vị giác.
3.2. Món chính
Món chính là phần được chờ đợi nhất trong bất cứ tiệc Buffet nào, đó là những món mặn dinh dưỡng từ nhóm đạm thịt gà, thịt bò, thịt heo, hải sản… được chế biến với đa dạng phương pháp từ chiên, nướng đến xào, nấu… Các món tinh bột ăn no, nhiều năng lượng cũng nằm trong nhóm này. Bạn có thể bổ sung thêm các món chay vào nhóm món chính này, để đáp ứng đúng nhu cầu ăn uống của khách mời.
Món chính trong tiệc Buffet bao gồm:
Món mặn: Tôm sốt tỏi, Phile cá sốt me, Rau thập cẩm xào bơ tỏi, Rau hấp ngũ sắc…
Món tinh bột: Mì Ý sốt bò bằm, Mì xào hải sản, Nui rau củ sốt bò bằm…
Món chay: Đậu hủ non nướng giấy bạc, Nấm đông cô xào hạt điều, Cơm chiên hạt sen, lẩu chay…
3.3. Tráng miệng
Để kết thúc bữa tiệc Buffet thật trọn vẹn, các món tráng miệng là thành phần không thể thiếu. Sau khi đã đi qua một hành trình ẩm thực với rất nhiều hương vị và món ngon, các món tráng miệng sẽ giữ thực khách lưu lại nhiều cảm xúc hơn, có thêm thời gian thư giãn và tiêu hoá món ăn. Một số món tráng miệng trong thực đơn Buffet bao gồm: chè long nhãn hạt sen, sương sâm sương sáo, trái cây, rau câu, pudding, kem tươi… Ngoài ra, thức uống như trà, cafe, nước ngọt hoặc bia… cũng là một phần không thể thiếu trong thực đơn để tạo thêm sự hài hòa và cân đối cho bữa tiệc.
4. Lưu ý khi chọn thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà
4.1. Đúng với chủ đề và đối tượng tham gia
Ttiệc Buffet cho buổi họp mặt gia đình thì thực đơn sẽ khác với tiệc Buffet nhân kỷ niệm thành lập công ty. Do vậy, trước khi “bắt tay” vào lựa chọn các món Buffet, bạn cần xác định rõ về nội dung, chủ đề sự, kiện cũng như đối tượng tham gia.
Với số lượng các món Buffet đa dạng, phong phú như hiện tại, Tiệc Ngon tin sẽ không khó để bạn chọn được một thực đơn phù hợp với mong muốn của người tổ chức lại đáp ứng đúng phong cách, chủ đề cũng như nhu cầu của người tham gia, ví dụ như thực đơn tiệc buffet hải sản sẽ phù hợp với các buổi giao lưu, team building của công ty,….
4.2. Phù hợp với thời gian tổ chức
Thời gian tổ chức tiệc cũng là yếu tố cần để tâm khi chọn thực đơn Buffet. Các món Buffet trong tiệc buổi sáng cần sự nhẹ nhàng, tập trung vào các món khai vị, món ăn nhẹ, món hấp hoặc ít chất béo, ít món ăn, còn thực đơn Buffet trưa hướng đến các món đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng nguyên liệu và là các món nóng, nhiều tinh bột để thực khách có thể nạp đủ năng lượng.
4.3. Chú ý chế độ ăn uống đặc biệt
Không riêng thực đơn tiệc Buffet cho công ty hay tại nhà, với bất cứ thực đơn cho bất cứ loại tiệc nào thì việc lựa chọn món ăn đáp ứng đúng nhu cầu của thực khách là luôn cần lưu ý. Trước khi chọn thực đơn, Tiệc Ngon khuyến khích bạn nên tìm hiểu về đối tượng tham gia để có thể chọn ra được menu tiệc buffet tại nhà phù hợp nhất.
4.4. Hướng đến sự đa dạng phong phú
Ưu điểm của thực đơn tiệc đứng buffet tại nhà là không giới hạn số lượng món ăn. Tuy nhiên, Tiệc Ngon lưu ý rằng bạn nên duy trì tính thống nhất và hướng đến sự phong phú đa dạng. Cụ thể, tính thống nhất phụ thuộc vào chủ đề sự kiện và phong cách bữa tiệc, sự phong phú tập trung vào nguyên liệu, cách chế biến và đan xen các loại ẩm thực vùng miền.
4.5. Cân đối khẩu phần ăn
Với đặc điểm không giới hạn khẩu phần ăn, người dùng tự do lựa chọn các món ăn với số lượng bất kỳ, khi tổ chức tiệc Buffet người tổ chức có xu hướng chuẩn bị nhiều hơn các tiệc khác. Bởi thế, sau tiệc thức ăn thường bị thừa, gây lãng phí. Vì vậy, khi xây dựng menu tiệc buffet tại nhà, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, tham khảo các chuyên gia ẩm thực hoặc đầu bếp nếu có thể để cân đối khẩu phần ăn cũng như các món ăn sao cho hợp lý nhất. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng chi phí khi tổ chức, vừa hướng đến nhu cầu của thực khách vừa có lợi cho người tổ chức.
5. Gợi ý top 5 thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản
Thực đơn với các món ăn Việt:
Gỏi bò rau tiến vua
Súp bắp cua
Sụn gà rang muối tỏi
Ốc bươu nhồi thịt
Cá tai tượng chiên giòn cuốn bánh tráng
Mực xào sate
Gà quay – xôi chiên
Cơm chiên cá mặn
Nui xào bò
Chè sâm bổ lượng
Nước ép
Thực đơn với các món Âu hấp dẫn:
Salad Nga
Súp kem bí đỏ
Bánh mì kiểu Pháp
Tôm cuộn bacon
Cá hồi áp chảo sốt chanh vàng
Bò hầm rượu vang
Mì ý sốt kem
Cơm chiên Nga
Panna cotta
Red Velvet
Trà táo
Nước ép trái cây
Thực đơn bao gồm các món Á:
Súp nấm còi sò điệp
Salad bò rau mầm
Chả mực Hạ Long
Mì Udon xào hải sản
Cà ri gà
Thịt quay bánh bao
Tôm sú nướng muối ớt
Trái cây theo mùa
Rau câu
Nước ngọt
Thực đơn buffet hải sản
Gỏi ngó sen tôm
Nem cua Đất Mũi
Cơm chiên cá mặn
Mì xào hải sản
Tôm nướng muối ớt
Cua lột sốt trứng muối
Trái cây theo mùa
Rau câu
Trà ô long
Nước ngọt
Thực đơn buffet chay:
Gỏi cuốn chay
Cuốn diếp chay
Salad sắc màu
Đậu hủ lướt ván
Cải thìa sốt nấm đông cô
Sườn non chay cháy tỏi
Cơm chiên gạo lứt chay
Miến trộn nấm đùi gà
Chè bà bà
Rau câu lá dứa
Nước sâm bí đau la hán
Trên đây là một số chia sẻ về thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà. Thông qua nội dung này chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi set up tiệc đứng buffet tại nhà và những lưu ý khi tổ chức phải không nào!
Xem thêm: Gợi ý 3 thực đơn buffet hải sản ngon 2023
Nhớ đăng ký theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại Fanpage Circle Food để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về tiệc buffet bạn nhé!
Buffet là một trải nghiệm vô cùng thú vị được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tiệc Ngon sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những điều cần biết về tiệc buffet cũng như gợi ý một số thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản.
1. Tiệc buffet là gì? Những điều bạn nên biết
Mục lục
1. Tiệc buffet là gì? Những điều bạn nên biết
2. Các loại hình tiệc buffet cơ bản
3. Những nhóm món ăn cần có trong thực đơn Buffet
3.1. Món khai vị
3.2. Món chính
3.3. Tráng miệng
4. Lưu ý khi chọn thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà
4.1. Đúng với chủ đề và đối tượng tham gia
4.2. Phù hợp với thời gian tổ chức
4.3. Chú ý chế độ ăn uống đặc biệt
4.4. Hướng đến sự đa dạng phong phú
4.5. Cân đối khẩu phần ăn
5. Gợi ý top 5 thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản
Tiệc buffet có nguồn gốc từ Châu Âu và bắt nguồn từ Pháp nhưng ngày nay nó đã phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới và đặc biệt đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam trong những năm gần đây vì sự thoải mái và vui tươi khi tham gia tiệc.
Tiệc buffet (hay tiệc đứng) là hình thức tiệc tự chọn, phục vụ các món ăn được chế biến sẵn, trình bày theo thứ tự nhất định trên quầy line hoặc bàn tiệc, trong không gian chung, sao cho tất cả thực khách đều có thể thoải mái di chuyển, tự do lựa chọn món ăn phù hợp. Do vậy, thực đơn Buffet đòi hỏi sự đa dạng, phong phú, đảm bảo đủ các thành phần từ khai vị đến món chính, tráng miệng, nước uống… đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách.
2. Các loại hình tiệc buffet cơ bản
Sitdown buffet (Tiệc buffet ngồi): Là tiệc buffet với quy mô lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được bày lên sẵn. Trong tiệc này, đồ ăn khá nhiều và đa dạng, thực khách dùng đồ ăn tại bàn và đồ uống cũng được phục vụ ngay tại bàn ăn.
Standing buffet (Tiệc buffet đứng): trong bữa tiệc sẽ không bố trí bàn tiệc, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống cho mình.
Cooktail buffet (Tiệc rượu buffet): Đây là loại tiệc buffet nhẹ, thường được dùng trong các buổi mang tính chất ngoại giao là chính. Các món ăn được nhân viên phục vụ mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn, và thực khách sẽ nhón tay lấy đồ ăn mà không dùng bất cứ dụng cụ dao muỗng nĩa gì. Thức uống chính trong tiệc này sẽ là rượu.
Thực đơn các tiệc buffet còn có thể chia theo chủ đề món ăn như thực đơn tiệc buffet chay, tiệc buffet hải sản, tiệc buffet ngọt,…
Khi được du nhập về Việt Nam, các loại hình tiệc buffet có thay đổi khác với bản gốc tùy theo mục đích của người tổ chức. Thức ăn được bố trí ở những quầy lớn trong khu vực riêng, khách chọn đồ ăn ở quầy và thưởng thức tại bàn, đồ uống có thể được nhân viên phục vụ tại bàn hoặc khách phải tự lấy ở quầy nước tùy vào cách bố trí và sắp xếp của nhà hàng.
3. Những nhóm món ăn cần có trong thực đơn Buffet
3.1. Món khai vị
Đây là một trong những nhóm món ăn quan trọng của thực đơn Buffet, được sắp xếp ở khu vực đầu tiên của quầy line hoặc bàn tiệc để thực khách có thể chọn thưởng thức trước khi bắt đầu dùng những món chính. Các món khai vị bao gồm:
Salad, gỏi: Salad trái cây, Salad thịt bò rau mầm,…
Súp: Súp đậu hủ non bò bằm, Súp cua nấm tuyết, Súp rau củ ngũ sắc,…
Món ăn nhẹ: Snack khoai tây, Xúc xích nướng sốt Aioli, các loại bánh mì và bơ, mứt ăn kèm…
Hầu hết món Buffet khai vị thường là những món ăn nhẹ, nhiều rau củ. Các món ăn này đúng như tên gọi khai vị, giúp thực khách mở khẩu vị, mở bao tử, kích thích vị giác.
3.2. Món chính
Món chính là phần được chờ đợi nhất trong bất cứ tiệc Buffet nào, đó là những món mặn dinh dưỡng từ nhóm đạm thịt gà, thịt bò, thịt heo, hải sản… được chế biến với đa dạng phương pháp từ chiên, nướng đến xào, nấu… Các món tinh bột ăn no, nhiều năng lượng cũng nằm trong nhóm này. Bạn có thể bổ sung thêm các món chay vào nhóm món chính này, để đáp ứng đúng nhu cầu ăn uống của khách mời.
Món chính trong tiệc Buffet bao gồm:
Món mặn: Tôm sốt tỏi, Phile cá sốt me, Rau thập cẩm xào bơ tỏi, Rau hấp ngũ sắc…
Món tinh bột: Mì Ý sốt bò bằm, Mì xào hải sản, Nui rau củ sốt bò bằm…
Món chay: Đậu hủ non nướng giấy bạc, Nấm đông cô xào hạt điều, Cơm chiên hạt sen, lẩu chay…
3.3. Tráng miệng
Để kết thúc bữa tiệc Buffet thật trọn vẹn, các món tráng miệng là thành phần không thể thiếu. Sau khi đã đi qua một hành trình ẩm thực với rất nhiều hương vị và món ngon, các món tráng miệng sẽ giữ thực khách lưu lại nhiều cảm xúc hơn, có thêm thời gian thư giãn và tiêu hoá món ăn. Một số món tráng miệng trong thực đơn Buffet bao gồm: chè long nhãn hạt sen, sương sâm sương sáo, trái cây, rau câu, pudding, kem tươi… Ngoài ra, thức uống như trà, cafe, nước ngọt hoặc bia… cũng là một phần không thể thiếu trong thực đơn để tạo thêm sự hài hòa và cân đối cho bữa tiệc.
4. Lưu ý khi chọn thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà
4.1. Đúng với chủ đề và đối tượng tham gia
Ttiệc Buffet cho buổi họp mặt gia đình thì thực đơn sẽ khác với tiệc Buffet nhân kỷ niệm thành lập công ty. Do vậy, trước khi “bắt tay” vào lựa chọn các món Buffet, bạn cần xác định rõ về nội dung, chủ đề sự, kiện cũng như đối tượng tham gia.
Với số lượng các món Buffet đa dạng, phong phú như hiện tại, Tiệc Ngon tin sẽ không khó để bạn chọn được một thực đơn phù hợp với mong muốn của người tổ chức lại đáp ứng đúng phong cách, chủ đề cũng như nhu cầu của người tham gia, ví dụ như thực đơn tiệc buffet hải sản sẽ phù hợp với các buổi giao lưu, team building của công ty,….
4.2. Phù hợp với thời gian tổ chức
Thời gian tổ chức tiệc cũng là yếu tố cần để tâm khi chọn thực đơn Buffet. Các món Buffet trong tiệc buổi sáng cần sự nhẹ nhàng, tập trung vào các món khai vị, món ăn nhẹ, món hấp hoặc ít chất béo, ít món ăn, còn thực đơn Buffet trưa hướng đến các món đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng nguyên liệu và là các món nóng, nhiều tinh bột để thực khách có thể nạp đủ năng lượng.
4.3. Chú ý chế độ ăn uống đặc biệt
Không riêng thực đơn tiệc Buffet cho công ty hay tại nhà, với bất cứ thực đơn cho bất cứ loại tiệc nào thì việc lựa chọn món ăn đáp ứng đúng nhu cầu của thực khách là luôn cần lưu ý. Trước khi chọn thực đơn, Tiệc Ngon khuyến khích bạn nên tìm hiểu về đối tượng tham gia để có thể chọn ra được menu tiệc buffet tại nhà phù hợp nhất.
4.4. Hướng đến sự đa dạng phong phú
Ưu điểm của thực đơn tiệc đứng buffet tại nhà là không giới hạn số lượng món ăn. Tuy nhiên, Tiệc Ngon lưu ý rằng bạn nên duy trì tính thống nhất và hướng đến sự phong phú đa dạng. Cụ thể, tính thống nhất phụ thuộc vào chủ đề sự kiện và phong cách bữa tiệc, sự phong phú tập trung vào nguyên liệu, cách chế biến và đan xen các loại ẩm thực vùng miền.
4.5. Cân đối khẩu phần ăn
Với đặc điểm không giới hạn khẩu phần ăn, người dùng tự do lựa chọn các món ăn với số lượng bất kỳ, khi tổ chức tiệc Buffet người tổ chức có xu hướng chuẩn bị nhiều hơn các tiệc khác. Bởi thế, sau tiệc thức ăn thường bị thừa, gây lãng phí. Vì vậy, khi xây dựng menu tiệc buffet tại nhà, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, tham khảo các chuyên gia ẩm thực hoặc đầu bếp nếu có thể để cân đối khẩu phần ăn cũng như các món ăn sao cho hợp lý nhất. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng chi phí khi tổ chức, vừa hướng đến nhu cầu của thực khách vừa có lợi cho người tổ chức.
5. Gợi ý top 5 thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà đơn giản
Thực đơn với các món ăn Việt:
Gỏi bò rau tiến vua
Súp bắp cua
Sụn gà rang muối tỏi
Ốc bươu nhồi thịt
Cá tai tượng chiên giòn cuốn bánh tráng
Mực xào sate
Gà quay – xôi chiên
Cơm chiên cá mặn
Nui xào bò
Chè sâm bổ lượng
Nước ép
Thực đơn với các món Âu hấp dẫn:
Salad Nga
Súp kem bí đỏ
Bánh mì kiểu Pháp
Tôm cuộn bacon
Cá hồi áp chảo sốt chanh vàng
Bò hầm rượu vang
Mì ý sốt kem
Cơm chiên Nga
Panna cotta
Red Velvet
Trà táo
Nước ép trái cây
Thực đơn bao gồm các món Á:
Súp nấm còi sò điệp
Salad bò rau mầm
Chả mực Hạ Long
Mì Udon xào hải sản
Cà ri gà
Thịt quay bánh bao
Tôm sú nướng muối ớt
Trái cây theo mùa
Rau câu
Nước ngọt
Thực đơn buffet hải sản
Gỏi ngó sen tôm
Nem cua Đất Mũi
Cơm chiên cá mặn
Mì xào hải sản
Tôm nướng muối ớt
Cua lột sốt trứng muối
Trái cây theo mùa
Rau câu
Trà ô long
Nước ngọt
Thực đơn buffet chay:
Gỏi cuốn chay
Cuốn diếp chay
Salad sắc màu
Đậu hủ lướt ván
Cải thìa sốt nấm đông cô
Sườn non chay cháy tỏi
Cơm chiên gạo lứt chay
Miến trộn nấm đùi gà
Chè bà bà
Rau câu lá dứa
Nước sâm bí đau la hán
Trên đây là một số chia sẻ về thực đơn tổ chức tiệc buffet tại nhà. Thông qua nội dung này chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi set up tiệc đứng buffet tại nhà và những lưu ý khi tổ chức phải không nào!
Xem thêm: Gợi ý 3 thực đơn buffet hải sản ngon 2023
Nhớ đăng ký theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại Fanpage Circle Food để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về tiệc buffet bạn nhé!
Relate Threads
Interested Threads