Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Mẹ và Bé Gợi ý các món ăn cho mẹ sau sinh thơm ngon bổ dưỡng

Bài viết
41
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Mẹ mới sinh thường bị kiệt sức sau giai đoạn chuyển dạ kéo dài, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiền sản giật sau sinh cao và mất thời gian hồi phục kéo dài. Những món ăn tốt cho mẹ sau sinh đơn giản và bổ dưỡng có thể giúp mẹ dễ dàng nạp dinh dưỡng tốt hơn, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Dưới đây là một số gợi ý về món ăn cho bà đẻ với món ngon mát, dễ ăn, dễ tiêu hóa những vẫn đủ chất tốt cho bé yêu.

Những món ăn cần thiết trong thực đơn cho mẹ bầu sau sinh


Dưới đây là những công thức bao gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể đáp ứng tốt nhu cầu chất dinh dưỡng sau sinh của mẹ:

Súp bí đỏ giúp mẹ phục hồi sau sinh
Món súp bí đỏ là một trong những món ăn tốt cho mẹ sau sinh nhất. Đông y học khuyến cáo các mẹ mới sinh nên tập trung vào thức ăn ấm, dễ tiêu hóa trong những ngày đầu để đường tiêu hóa điều chỉnh trở lại sau khi sinh. Món ăn này chứa nhiều nước hầm xương giàu chất dinh dưỡng và nguồn vitamin dồi dào, rất tốt cho việc hồi phục sau sinh. Bí đỏ và khoai lang chứa một loại phức hợp carbohydrate tuyệt vời để ổn định đường huyết cho mẹ. Nước cốt hầm xương cũng chứa chất béo lành mạnh để hỗ trợ cơ thể hấp thụ các vi chất dinh dưỡng và giữ cho mẹ no lâu hơn. Gia vị làm ấm như nghệ, giúp hỗ trợ co bóp tử cung, kích thích tử cung co hồi và cũng là chất chống viêm mạnh tuyệt vời để giúp mẹ hồi phục sau sinh.
Phương pháp chế biến:
Cắt bí đỏ thành từng lát và đặt trên khay nướng
Gọt vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng có kích thước tương tự và cho vào khay nướng.
Thêm tỏi chưa bóc vỏ vào khay nướng
Phủ lên các loại rau với dầu dừa hoặc dầu ô liu và cho vào lò nướng khoảng 45 phút ở nhiệt độ 180 độ C
Sau khi nấu chín, trộn hỗn hợp bí ngô và xay bằng máy xay thực phẩm trước khi cho vào nồi
Cạo qua nghệ và gừng giã ra và cho vào nồi
Thêm nước hầm xương và nước cốt dừa rồi bắc nồi lên bếp đun lửa vừa
Đun trong nồi cho đến khi sôi lăn tăn là vừa chín đến.

Sinh tố yến mạch việt quất
Sinh tố là một bữa ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Công thức này rất phù hợp để giữ được vài ngày trong tủ lạnh.Thêm hạnh nhân có thể giúp tăng cường axit béo omega-3, rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của não bộ. Yến mạch rất giàu chất xơ, vitamin B và cũng là một nguồn sắt tốt, có thể giúp bổ máu sau sinh cho mẹ. Ngoài ra, việt quất chứa nhiều vitamin C, giúp hỗ trợ chữa lành cho da và các mô liên kết. Vitamin C là dinh dưỡng quan trọng mà mẹ sau sinh cần có để phục hồi thể trạng một cách tối ưu.
Phương pháp chế biến:
Cho tất cả các thành phần: 1 cốc sữa chua, sữa hạnh nhân hoặc 30g hạnh nhân lát, 3 thìa mật ong, 1 chén yến mạch cán vỡ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
Thêm một vài quả việt quất hoặc có thể xay việt quất cùng hỗn hợp trên.

Bánh khoai lang rau bina bổ sung sắt sau sinh
Các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina, giúp mẹ tăng cường bổ sung sắt sau sinh và cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết. Khoai lang là một loại thực phẩm giàu tinh bột, nhuận tràng, rất tốt cho đường tiêu hóa của mẹ những ngày đầu sau sinh. Trứng rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên như choline, một vi chất cần thiết cho hệ thần kinh của mẹ và bé sau sinh. Công thức làm bánh này này vô cùng dễ dàng lại giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng và protein hiệu quả.
Phương pháp chế biến:
Đun nóng dầu ô liu trong chảo. Thêm hành tây vào xào cho đến khi chín tới. Thêm khoai lang và xào cho đến khi hành tây chuyển sang màu caramel và khoai tây mềm.
Lấy hỗn hợp hành tây và khoai lang ra khỏi chảo.
Trong một bát lớn, dùng nĩa đánh trứng cho đến khi tất cả lòng đỏ vỡ ra và hỗn hợp đồng nhất.
Đổ hỗn hợp trứng vào chảo. Thêm phô mai dê, rau bina và hỗn hợp khoai lang/ hành tây vào và trộn đều. Nấu khoảng 1 phút trên bếp với lửa vừa.
Từ từ đặt chảo vào lò hoặc đổ ra khuôn và nướng ở 180 độ trong khoảng 10-15 phút cho đến khi mặt bánh se lại.

Những món ăn tốt cho mẹ sau sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các dinh dưỡng đã bị thiếu hụt trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần kết hợp dinh dưỡng từ thực phẩm và dinh dưỡng bổ sung một cách tối ưu để đảm bảo quá trình hồi phục hiệu quả mà vẫn giữ được chất lượng sữa tốt nhất để nuôi con. Mẹ sau sinh vẫn nên tiếp tục bổ sung dinh dưỡng từ các viên canxi, dha và sắt cho mẹ sau sinh để đảm bảo đáp ứng đủ dinh dưỡng mà mẹ và con cần một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Nuôi con là công việc rất vất vả. Do đó, các mẹ cần chăm sóc bản thân bằng cách lên thực đơn ăn uống đúng chuẩn thông qua việc tìm hiểu vừa sinh xong nên ăn gì và bà đẻ kiêng ăn gì thật kỹ càng. Bạn ăn uống đúng cách thì bé yêu cũng sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn đấy!
 
Bên trên