Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Linh tinh Lý giải tại sao đồ hộp không bảo quản lạnh vẫn khó hư hỏng

cunhibom

Member
Bài viết
239
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Tuổi
39
Bạn có để ý rằng các loại xúc xích ăn liền, đồ hộp hay sữa hộp... đều không cần bảo quản lạnh mà vẫn giữ được rất lâu? Phải chăng các loại thực phẩm này đều được sử dụng một lượng chất bảo quản? Tại sao đồ hộp không bảo quản lạnh cũng không hỏng? Bạn có để ý rằng các loại xúc xích ăn liền, đồ hộp hay sữa hộp... đều không cần bảo quản lạnh (tức là chỉ cần để ở nơi khô thoáng) mà vẫn giữ được rất lâu? Phải chăng các loại thực phẩm này đều được sử dụng một lượng chất bảo quản? Điều này cũng có thể xảy ra nhưng đáp án câu trả lời này lại đến từ một khâu quan trọng trong quy trình sản xuất - tiệt trùng và đầy đủ thông tin trên sản phẩm đặc biệt chú ý hạn dùng mà xem, hạn dùng này được in bằng Máy in phun date công nghiệp nên rõ ràng chi tiết. Từ thời xa xưa, con người luôn tìm cách để tích trữ thực phẩm, một trong những cách thường dùng nhất là phơi khô. Đây là một phương pháp rất phù hợp về mặt khoa học bởi vi khuẩn - nhân tố gây hư hỏng thức ăn - chỉ phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao.
B1040H.png
Nhưng mãi đến thập niên 1809, Nicolas Appert - một nhà nghiên cứu người Pháp mới tìm ra cách để bảo quản thức ăn khi đặt trong khu vực có độ ẩm cao. Đó là nấu chín thức ăn ở nhiệt độ cao, sau đó bịt kín lại, hay còn gọi là "đóng hộp". Cách làm này đã giúp cho quân đội và hải quân Pháp thời bấy giờ không còn phải quá lo lắng về vấn đề lương thực, đồng thời giúp Appert nhận được nhiều giải thưởng của chính phủ. Và 50 năm sau đó (1860), Louis Pasteur - nhà hóa học, vi sinh vật học nổi tiếng người Pháp đã giải thích được cơ chế của việc này. Đó là do nhiệt độ cao đã tiêu diệt vi khuẩn có trong thức ăn, cùng với đó việc bịt kín hộp đã ngăn không cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào. Khi sử dụng thực phẩm đóng hộp phải chú ý Mực in phun date của hạn sử dụng nhé, nếu không thấy hạn sử dụng thì không nên mua các bạn nhé. Với tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", các loại thực phẩm này chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng và có thể giữ được rất lâu. Sau đó, phương thức bảo quản thực phẩm này được áp dụng rộng rãi không chỉ tại Pháp mà còn lan rộng ra các nước châu Âu, châu Mỹ và toàn thế giới. Trải qua nhiều năm, quy trình tiệt trùng cũng có nhiều thay đổi và không chỉ thực phẩm đóng hộp, các loại sữa tươi và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích cũng có thể được tiệt trùng. Đối với các loại chất lỏng như sữa tươi, các nhà máy sẽ thực hiện quy trình khử trùng mang tên: "phương pháp khử trùng Pasteur". Đây là phương pháp bảo quản do chính Louis Pasteur nghĩ ra, trong đó bao gồm việc làm nóng thực phẩm đến một nhiệt độ nhất định, rồi sau đó làm lạnh đột ngột nhằm ngăn không cho vi khuẩn tái xâm nhập. Sữa sẽ được đun nóng đến 72 độ C chỉ trong 15 giây, tiêu diệt phần lớn vi khuẩn rồi được làm lạnh nhanh chóng. Sau khi được khử trùng, sữa sẽ được đóng hộp như hình dưới và được phân phối tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Phương pháp này làm chậm qua trình hư, hỏng của thức ăn gây ra do vi khuẩn, nhưng không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật có lợi. Chính vì thế, sữa được khử trùng bằng phương pháp này - còn gọi là "thanh trùng" thường chỉ giữ được trong vài ngày kể từ khi mở nắp. Ngoài ra, một số loại sữa tiệt trùng có thể được xử lý ở nhiệt độ lên tới 140 - 150 độ C nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Các loại sữa này có thể lưu giữ tới 6 tháng mà không cần làm lạnh. Đồ hộp hết hạn sử dụng vẫn ăn được Đồ hộp có thể bảo quản trong bao lâu? Thực ra đồ hộp không có ngày hết hạn cụ thể. Về lý thuyết, nếu được đóng hộp đúng quy cách và bảo quản sao cho không nứt vỡ thì thời gian bảo quản là không xác định. Là người tiêu dùng thông minh phải luôn chon thực phẩm ghi rõ ràng thông tin sản xuất, địa chỉ, hạn sử dụng, mực in công nghiệp ... Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không muốn gặp phải nguy cơ bệnh tật từ đồ hộp hết hạn sử dụng, bạn cần tuân theo các nguyên tắc sau đây: - Những thực phẩm đóng hộp có tính axit hoặc có vị chua như cà chua hoặc đồ ngâm dấm có thể được sử dụng 2 năm sau ngày hết hạn ghi trên vỏ hộp. - Những đồ hộp ít chua hơn như khoai tây, cà rốt, đậu, bí, thịt vẫn có thể ăn được khi quá hạn 5 năm hoặc lâu hơn. Nếu mua quá nhiều thực phẩm đóng hộp, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản của đồ hộp bằng các phương pháp sau: - Bảo quản đồ hộp trong phòng có nhiệt độ từ 10-21 độ C. Nếu nhiệt độ thay đổi quá lớn cũng sẽ làm đồ hộp bị hỏng. - Khi ăn đồ hộp cần áp dụng nguyên tắc cái gì mua trước thì ăn trước. Những đồ hộp mới mua nên được cất ra phía sau và đưa những hộp sắp hết hạn ra đằng trước - Cần hết sức cẩn trọng với những đồ hộp có vỏ bị nứt vỡ. Trước khi mở hộp, cần kiểm tra những dấu hiệu nứt vỡ, méo, biến dạng, rỉ sét hoặc những chỗ bị phồng. Nếu không có những dấu hiệu trên, tiến hành mở nắp hộp. Nếu thấy thực phẩm có những dấu hiệu sau thì tuyệt đối không nên ăn: chất lỏng nổi bọt, thực phẩm có mùi lạ, thực phẩm quá mềm xốp hoặc nước bên trong bắn mạnh ra ngoài sau khi mở hộp.
 
Bên trên