Phân tử trong rau quả, có thể chiến đấu với bệnh ung thư Công trình dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kirill Veselkov, thuộc khoa Phẫu thuật và Ung thư, Imperial College London (trường thành viên của máy hút bụi công suất lớn Đại học London, Anh) đã đưa ra những bằng chứng có thể là nền tảng cho "y học ẩm thực" – thứ mà họ kỳ vọng sẽ đóng vai trong lớn trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư trong tương lai.
Họ đã phân tích 7.900 phân tử có trong nhiều loại trái cây phổ biến và phát hiện 110 trong số đó có khả năng chống lại các khối u hiệu quả. Đáng kinh ngạc nhất là chúng hoạt động không khác gì một số hợp chất tồn tại trong các thuốc ung thư hiện hành. Trong 8 loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất tương tự thuốc ung thư nhất có tới 7 loại rau quả là cam ngọt (loại khi chín có màu cam tươi), nho, cà rốt, bắp cải, cần tây dại, rau mùi, thì là. Loại "siêu thực phẩm" còn lại là một trong các đồ uống phổ biến nhất thế giới: trà. Các chất chúng chứa đựng có mức độ giống với thuốc chống ung thư tới hơn 70%. Ví dụ, cam ngọt có nguồn gốc Đông Nam Á giàu chất flavonoid dydimin. Dydimin cũng được tìm thấy trong rau mùi, thì là. Trà thì là nguồn phong phú của các phân tử thuộc hợp chất catechin, terpenoids và tannin. Tất cả các hợp chất nói trên đều thể hiện mạnh mẽ các đặc tính giống thuốc chống ung thư, ví dụ như 3 chất trong trà giúp ngăn chặn tổn thương DNA, ức chết viêm và có thể khiến tế bào ung thư dễ "tự tử" hơn. Tất nhiên chỉ ăn bình thường thôi không đủ. Nhóm tác giả cho biết họ vẫn tiếp tục nghiên cứu với kỳ vọng đưa ra các chương trình dinh dưỡng phù hợp với từng cá nhân, ứng dụng các chất thần kỳ trong rau quả, thức uống mà họ vừa tìm thấy. Chương trình dinh dưỡng sẽ phải bao gồm liều lượng chính xác, cách bảo quản, chế biến và sử dụng chúng để đạt được mục tiêu trị bệnh.
Relate Threads
Interested Threads