Rượu Tốt
Member
- Bài viết
- 418
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 16
- Tuổi
- 33
Hầu hết rượu vang New Zealand được đóng chai bằng nắp kim loại thay vì đóng nút mềm như thường thấy ở các chai rượu vang nhập khẩu. Các giống nho nổi tiếng tiêu biểu nhất của rượu vang New Zealand là Chardonnay và Pinot Noir. Bài viết này xin được cung cấp những thông tin đầu tiên liên quan đến rượu vang nhập khẩu này.
Lịch sử phát triển rượu vang New Zealand
Lịch sử rượu vang New Zealand bắt nguồn từ đầu thế kỷ 19 khi những người định cư châu Âu lần đầu tiên đến đất nước này, mang theo những cành nho và truyền thống làm rượu vang. Tuy nhiên, phải đến giữa thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang New Zealand mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ.
Trong những năm 1960 và 1970, mối quan tâm đến nghề trồng nho và sản xuất rượu vang tăng vọt, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ, những thay đổi trong tập quán nông nghiệp và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về rượu vang chất lượng.
Vào những năm 1970, sự ra đời của thùng lên men bằng thép không gỉ và quá trình lên men được kiểm soát nhiệt độ đã cải thiện hơn nữa chất lượng và độ đặc của rượu. Sauvignon Blanc nổi lên như giống nho hàng đầu của New Zealand, đặc biệt là từ vùng Marlborough trên Đảo Nam, nơi nó phát triển mạnh nhờ khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ.
Vào những năm 1980 và 1990, New Zealand đã được quốc tế công nhận về rượu Sauvignon Blanc chất lượng cao và các loại rượu khác như Pinot Noir và Chardonnay. Ngành công nghiệp này tiếp tục mở rộng, với việc trồng vườn nho trải rộng khắp cả Quần đảo Bắc và Nam. Ngày nay, New Zealand được tôn vinh là một quốc gia sản xuất rượu vang đẳng cấp thế giới, được biết đến với các loại rượu vang đặc trưng, có vị trái cây, thể hiện nét đặc sắc độc đáo của các vùng rượu vang đa dạng.
Đôi nét về rượu vang New Zealand
Nhìn chung, rượu vang New Zealand khá tươi sáng và sắc nét. Những chai Sauvignon Blanc tương đối sáng sủa, giòn và tươi. Những chai Cabernet Sauvignon thì mãnh liệt, đầy đủ và tròn vị. Hầu hết vùng trồng nho ở New Zealand tập trung ven biển.
Điều này cung cấp cho rượu New Zealand ánh sáng tốt, độ axit cao và cân bằng. Các rượu vang Old world, bao gồm rượu vang Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Những chai rượu vang mà trên nhãn chai luôn gắn liền với vùng trồng nho hơn là tên giống nho.
Điều này dựa trên thói quen truyền thống dùng rượu vang ở các nước lớn này. Họ quan tâm nhiều hơn đến vùng trồng nho hơn là giống nho, bởi hầu hết họ quan tâm đến tơ-roa của nho ấy (tức đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, đặc tính nho, vintage) hơn là đơn thuần tên giống nho.
Rõ ràng, một giống nho có thể có những hương vị khác nhau khi được trồng ở những vùng đất khác nhau. Và trước đây, thường một vùng trồng nho chỉ trồng duy nhất một giống nho nào đó, thay vì trồng nhiều nho trên cùng một vùng đất như hiện nay.
Giống nho tiêu biểu của rượu vang New Zealand
Rượu vang New Zealand nổi tiếng với hai loại nho chính dùng trong sản xuất đó là:
Sauvignon Blanc
Giống nho trắng này được ví như biểu tượng cho ngành công nghiệp rượu vang New Zealand, tạo nên một phong cách rượu vang riêng biệt mà phần còn lại của thế giới đang cố gắng học hỏi. Sauvignon Blanc từ New Zealand thường có xu hướng tươi trẻ, cùng hương vị trái cây nhiệt đới thơm ngon như chanh dây, bưởi, dưa hấu và ớt chuông xanh và độ axit đặc biệt sống động. Vùng đảo phía Nam - Marlborough là nơi sản xuất tiêu chuẩn, nổi tiếng với những chai Sauvignon Blanc tuyệt vời.
Pinot Noir
New Zealand đã sánh vai cùng Burgundy và California với tư cách là vùng đất sản xuất rượu vang Pinot Noir đẳng cấp thế giới. Pinot Noir của New Zealand nổi bật bởi hương thơm thanh lịch, tinh tế, quyến rũ với hương vị trái cây nguyên chất cùng nấm và da thuộc. Vùng sản xuất Pinot Noir nổi tiếng nhất ở New Zealand là Central Otago.
Ngoài hai giống nho chính này, New Zealand còn sản xuất rượu vang từ nhiều loại nho khác như Chardonnay, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah và Gewurztraminer. Tuy nhiên, Sauvignon Blanc và Pinot Noir vẫn là những đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách rượu vang New Zealand và đã góp phần khẳng định vị thế của quốc gia này trên bản đồ rượu vang thế giới.
Giá rượu vang New Zealand nhập khẩu
Rượu vang New Zealand trên thị trường hiện nay có giá dao động từ 410,000vnđ cho đến vài triệu đồng/chai, tùy thuộc vào loại sản phẩm và thời điểm mua hàng mà mức giá này có thể thay đổi. Có thể thấy, với giá thành không quá cao, thực khách đã có thể sở hữu 1 chai vang New Zealand lừng danh quốc tế, được nhập khẩu nguyên chai với chiết khấu hấp dẫn nhất nhì thị trường.
Rượu Tốt tự hào là địa điểm cung cấp +2500 dòng vang cao cấp từ các quốc gia danh tiếng trên thế giới, trong đó có rượu vang New Zealand trứ danh. Với niềm đam mê và tâm huyết, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những nhà làm vang uy tín nhất.
Đến với Rượu Tốt, quý khách sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ chuyên gia am hiểu về rượu vang, giúp bạn lựa chọn được những chai vang phù hợp nhất với sở thích và ngân sách của mình.
Các vùng rượu vang nổi bật của New Zealand
New Zealand tự hào có một số vùng rượu vang nổi bật với đa dạng thổ nhưỡng, góp phần không nhỏ vào danh mục rượu vang đồ sộ của đất nước này.
Lịch sử phát triển rượu vang New Zealand
Lịch sử rượu vang New Zealand bắt nguồn từ đầu thế kỷ 19 khi những người định cư châu Âu lần đầu tiên đến đất nước này, mang theo những cành nho và truyền thống làm rượu vang. Tuy nhiên, phải đến giữa thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang New Zealand mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ.
Trong những năm 1960 và 1970, mối quan tâm đến nghề trồng nho và sản xuất rượu vang tăng vọt, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ, những thay đổi trong tập quán nông nghiệp và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về rượu vang chất lượng.
Vào những năm 1970, sự ra đời của thùng lên men bằng thép không gỉ và quá trình lên men được kiểm soát nhiệt độ đã cải thiện hơn nữa chất lượng và độ đặc của rượu. Sauvignon Blanc nổi lên như giống nho hàng đầu của New Zealand, đặc biệt là từ vùng Marlborough trên Đảo Nam, nơi nó phát triển mạnh nhờ khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ.
Vào những năm 1980 và 1990, New Zealand đã được quốc tế công nhận về rượu Sauvignon Blanc chất lượng cao và các loại rượu khác như Pinot Noir và Chardonnay. Ngành công nghiệp này tiếp tục mở rộng, với việc trồng vườn nho trải rộng khắp cả Quần đảo Bắc và Nam. Ngày nay, New Zealand được tôn vinh là một quốc gia sản xuất rượu vang đẳng cấp thế giới, được biết đến với các loại rượu vang đặc trưng, có vị trái cây, thể hiện nét đặc sắc độc đáo của các vùng rượu vang đa dạng.
Đôi nét về rượu vang New Zealand
Nhìn chung, rượu vang New Zealand khá tươi sáng và sắc nét. Những chai Sauvignon Blanc tương đối sáng sủa, giòn và tươi. Những chai Cabernet Sauvignon thì mãnh liệt, đầy đủ và tròn vị. Hầu hết vùng trồng nho ở New Zealand tập trung ven biển.
Điều này cung cấp cho rượu New Zealand ánh sáng tốt, độ axit cao và cân bằng. Các rượu vang Old world, bao gồm rượu vang Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Những chai rượu vang mà trên nhãn chai luôn gắn liền với vùng trồng nho hơn là tên giống nho.
Điều này dựa trên thói quen truyền thống dùng rượu vang ở các nước lớn này. Họ quan tâm nhiều hơn đến vùng trồng nho hơn là giống nho, bởi hầu hết họ quan tâm đến tơ-roa của nho ấy (tức đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, đặc tính nho, vintage) hơn là đơn thuần tên giống nho.
Rõ ràng, một giống nho có thể có những hương vị khác nhau khi được trồng ở những vùng đất khác nhau. Và trước đây, thường một vùng trồng nho chỉ trồng duy nhất một giống nho nào đó, thay vì trồng nhiều nho trên cùng một vùng đất như hiện nay.
Giống nho tiêu biểu của rượu vang New Zealand
Rượu vang New Zealand nổi tiếng với hai loại nho chính dùng trong sản xuất đó là:
Sauvignon Blanc
Giống nho trắng này được ví như biểu tượng cho ngành công nghiệp rượu vang New Zealand, tạo nên một phong cách rượu vang riêng biệt mà phần còn lại của thế giới đang cố gắng học hỏi. Sauvignon Blanc từ New Zealand thường có xu hướng tươi trẻ, cùng hương vị trái cây nhiệt đới thơm ngon như chanh dây, bưởi, dưa hấu và ớt chuông xanh và độ axit đặc biệt sống động. Vùng đảo phía Nam - Marlborough là nơi sản xuất tiêu chuẩn, nổi tiếng với những chai Sauvignon Blanc tuyệt vời.
Pinot Noir
New Zealand đã sánh vai cùng Burgundy và California với tư cách là vùng đất sản xuất rượu vang Pinot Noir đẳng cấp thế giới. Pinot Noir của New Zealand nổi bật bởi hương thơm thanh lịch, tinh tế, quyến rũ với hương vị trái cây nguyên chất cùng nấm và da thuộc. Vùng sản xuất Pinot Noir nổi tiếng nhất ở New Zealand là Central Otago.
Ngoài hai giống nho chính này, New Zealand còn sản xuất rượu vang từ nhiều loại nho khác như Chardonnay, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah và Gewurztraminer. Tuy nhiên, Sauvignon Blanc và Pinot Noir vẫn là những đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách rượu vang New Zealand và đã góp phần khẳng định vị thế của quốc gia này trên bản đồ rượu vang thế giới.
Giá rượu vang New Zealand nhập khẩu
Rượu vang New Zealand trên thị trường hiện nay có giá dao động từ 410,000vnđ cho đến vài triệu đồng/chai, tùy thuộc vào loại sản phẩm và thời điểm mua hàng mà mức giá này có thể thay đổi. Có thể thấy, với giá thành không quá cao, thực khách đã có thể sở hữu 1 chai vang New Zealand lừng danh quốc tế, được nhập khẩu nguyên chai với chiết khấu hấp dẫn nhất nhì thị trường.
Rượu Tốt tự hào là địa điểm cung cấp +2500 dòng vang cao cấp từ các quốc gia danh tiếng trên thế giới, trong đó có rượu vang New Zealand trứ danh. Với niềm đam mê và tâm huyết, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những nhà làm vang uy tín nhất.
Đến với Rượu Tốt, quý khách sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ chuyên gia am hiểu về rượu vang, giúp bạn lựa chọn được những chai vang phù hợp nhất với sở thích và ngân sách của mình.
Các vùng rượu vang nổi bật của New Zealand
New Zealand tự hào có một số vùng rượu vang nổi bật với đa dạng thổ nhưỡng, góp phần không nhỏ vào danh mục rượu vang đồ sộ của đất nước này.
- Central Otago: Nằm ở phần phía nam của Đảo Nam, Central Otago nổi tiếng nhờ cảnh quan tuyệt đẹp. Vùng này được biết đến với rượu Pinot Noir, giống nho phát triển mạnh trên đất đá phiến và khí hậu lục địa, sản xuất rượu vang có hương vị trái cây đậm đà, cấu trúc trang nhã và vị khoáng đặc trưng.
- Marlborough: Nằm ở mũi phía bắc của Đảo Nam, đây là vùng rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất New Zealand. Marlborough đặc biệt nổi tiếng với Sauvignon Blanc, loại rượu đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế vì hương vị trái cây nhiệt đới sôi động và độ axit giòn. Vùng cũng sản xuất rượu vang Pinot Noir, Chardonnay và rượu vang nổ hảo hạng.
- Vịnh Hawke's: Vịnh Hawke's, nằm trên bờ biển phía đông của Đảo Bắc, là một trong những vùng sản xuất rượu vang New Zealand lâu đời nhát với nhiều loại vi khí hậu đa dạng. Vùng này được biết đến với những dòng vang đỏ pha trộn theo phong cách Bordeaux, đặc biệt là Merlot và Cabernet Sauvignon, cũng như Chardonnay đậm đà và Viognier thơm nồng.
- Martinborough: Martinborough, nằm ở vùng Wairarapa ở mũi phía nam của Đảo Bắc, nổi tiếng với các nhà máy rượu vang nhỏ và rượu Pinot Noir cao cấp. Khí hậu mát mẻ và đất giàu đá vôi của khu vực góp phần sản xuất rượu vang Pinot Noir thanh lịch, phức tạp và có tuổi thọ cao.
- Thung lũng Waipara: Nằm ở vùng Canterbury trên Đảo Nam, Thung lũng Waipara được biết đến với các loại rượu vang trắng thơm, đặc biệt là Riesling và Pinot Gris, cũng như Pinot Noir đặc biệt. Đất đá vôi và khí hậu mát mẻ của khu vực tạo điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang chất lượng cao, đậm đà hương vị.
- Nau Mai Sauvignon Blanc: Với gần 9,000 lượt đánh giá, đạt 4,1/5 sao trên chuyên trang Vivivno. Loại vang này thể hiện đặc tính tươi trẻ mạnh mẽ với hàm lượng axit cao, tươi tắn xuyên suốt trên vòm miệng. Các note hương nổi bật dễ thấy như hoa trắng, đào, chanh dây và vải thiều. Kết hợp tuyệt vời với một số món ăn béo như cá hồi...
- Cloudy Bay Sauvignon Blanc: Là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu cùng tên. Đây là một loại vang trắng có hương vị tươi mới và mùi thơm đặc trưng của trái cây nhiệt đới. Hương thơm của vang là sự kết hợp giữa hương trái cây nhiệt đới như chanh, bưởi, xoài và hương cỏ, mang đến hương vị tươi mới, thanh đạm, với hậu vị dài và đầy tính cân bằng.
- Greywacke Sauvignon Blanc: Có xuất xứ từ vùng Marlborough, New Zealand. Mang phong cách hiện đại và rất dễ tiếp cận, chai vang trắng này được coi là sản phẩm vô cùng thành công của thương hiệu Greywacke. Với niềm đam mê và sự sáng tạo bất tận, nhà rượu đã khéo léo tạo nên dòng rượu vô cùng thơm ngon trong tầm giá cực kỳ phải chăng.
Relate Threads
Interested Threads