Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến vết mổ, gây viêm nhiễm hoặc lâu hồi phục. Các mẹ có thể chán ăn các món ăn chế biến chủ yếu từ thịt lợn, thèm các món ăn hải sản phong phú, chẳng hạn như mực. Vậy mẹ sinh mổ xong ăn mực được không?
Sản phụ sau sinh mổ ăn mực được không?
Theo các chuyên gia, mực là thực phẩm mẹ cần kiêng khem sau sinh thường và sinh mổ vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ. Bởi nguồn protein dồi dào trong thực phẩm này làm cho mẹ dễ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Do đó, nếu mẹ muốn ăn các món ăn từ mực thì chỉ nên sau sinh khoảng 3-4 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng hồi phục sức khoẻ, vết mổ của mẹ nhé!
Ngoài ra, nếu mẹ bỉm bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với mực hoặc hải sản thì cần tránh ăn bởi bé sẽ có nguy cơ bị dị ứng thông qua sữa mẹ. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên ăn mực khô bởi hiện có nhiều loại trên thị không rõ nguồn gốc và chứa nhiều chất bảo quản sẽ không tốt cho sức khoẻ của mẹ và nguồn sữa cho bé.
Đẻ mổ ăn hải sản có lợi ích gì?
Sau thời gian 3 tháng, mẹ bỉm sinh mổ có thể bổ sung mực vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Hỗ trợ điều trị thiếu máu bởi trong mực chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho quá trình tạo máu như đồng, photpho, selen, kẽm cùng protein, chất béo bão hòa. Do đó mẹ có thể chế biến các món như mực luộc, mực xào giúp lợi tiểu, bổ máu.
Mang lại công dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm lượng mỡ, tăng cường miễn dịch sau sinh
Hàm lượng canxi trong mực khá cao nên có thể hỗ trợ xương của con phát triển, ngừa còi xương, suy dinh dưỡng do các chất có thể qua được sữa mẹ
Trong mực còn chứa nhiều vitamin nhóm B như B2, B3 nên tốt cho tim mạch và ổn định lượng đường trong máu
Khoáng chất magie và vitamin B12 trong mực cần thiết cho hệ thần kinh của mẹ bỉm nên có thể phòng tránh tình trạng đau đầu, tăng cường trí nhớ
Khoáng chất kali và vitamin E có trong mực sẽ giúp mẹ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ
7 điều mẹ cần lưu ý nếu ăn mực để sức khỏe luôn tốt
Mực là thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng cũng rất đặc biệt, bởi nó có tính hàn cao. Vì vậy, bất kỳ ai cũng cần cẩn thận khi ăn loại thực phẩm này. Dưới đây là 7 lưu ý mẹ nên biết khi ăn mực để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Lựa chọn mực tươi, nguồn gốc rõ ràng để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đối với mẹ mới sinh mổ, cơ thể có tính hàn cao không nên ăn mực. Mẹ cần để sau 3-4 tháng mới nên ăn bởi khi đó cơ thể mẹ đã phần lớn hồi phục để tránh được những nguy cơ xấu lên sức khỏe của mẹ
Những mẹ có cơ địa phát ban, sởi, dị ứng thì cần tránh ăn mực bởi nguồn protein cao trong mực có thể tăng nguy cơ dị ứng
Mẹ sau sinh mổ thường đổ nhiều mồ hôi, tiêu hóa chậm hoặc dễ bị tiêu chảy nên cần tránh ăn mực để giảm thiểu những nguy cơ trên
Mẹ chú ý không ăn mực cùng với trái cây có tính hàn. Khi kết hợp các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ
Không nên sử dụng mực đông lạnh hoặc mực rim, mực phơi khô bởi mực đã biến đổi thành phàn dinh dưỡng và dễ nhiễm vi khuẩn gây hại sức khỏe
Mực nói riêng và hải sản nói chung đều cung cấp nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Vậy nên mẹ cần ăn với lượng vừa phải là không nên ăn quá 300g mực và hãy chia thành 2 lần ăn trong ngày mẹ nhé.
Bên cạnh đó, để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài chế độ ăn khoa học, mẹ nên kết hợp chế độ ăn cùng với viên uống vi chất sắt cho mẹ sau sinh sẽ giúp sức khỏe mẹ mau hồi phục và nguồn sữa giàu dinh dưỡng hơn cho bé!
Bài viết đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc sinh mổ xong ăn mực được không rồi. Bạn có thể chế biến mực thành các món ngon khác để tăng thêm sự hấp dẫn. Ngoài mực, bạn cũng có thể kết hợp ăn những thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Trước khi muốn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Sản phụ sau sinh mổ ăn mực được không?
Theo các chuyên gia, mực là thực phẩm mẹ cần kiêng khem sau sinh thường và sinh mổ vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ. Bởi nguồn protein dồi dào trong thực phẩm này làm cho mẹ dễ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Do đó, nếu mẹ muốn ăn các món ăn từ mực thì chỉ nên sau sinh khoảng 3-4 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng hồi phục sức khoẻ, vết mổ của mẹ nhé!
Ngoài ra, nếu mẹ bỉm bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với mực hoặc hải sản thì cần tránh ăn bởi bé sẽ có nguy cơ bị dị ứng thông qua sữa mẹ. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên ăn mực khô bởi hiện có nhiều loại trên thị không rõ nguồn gốc và chứa nhiều chất bảo quản sẽ không tốt cho sức khoẻ của mẹ và nguồn sữa cho bé.
Đẻ mổ ăn hải sản có lợi ích gì?
Sau thời gian 3 tháng, mẹ bỉm sinh mổ có thể bổ sung mực vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Hỗ trợ điều trị thiếu máu bởi trong mực chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho quá trình tạo máu như đồng, photpho, selen, kẽm cùng protein, chất béo bão hòa. Do đó mẹ có thể chế biến các món như mực luộc, mực xào giúp lợi tiểu, bổ máu.
Mang lại công dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm lượng mỡ, tăng cường miễn dịch sau sinh
Hàm lượng canxi trong mực khá cao nên có thể hỗ trợ xương của con phát triển, ngừa còi xương, suy dinh dưỡng do các chất có thể qua được sữa mẹ
Trong mực còn chứa nhiều vitamin nhóm B như B2, B3 nên tốt cho tim mạch và ổn định lượng đường trong máu
Khoáng chất magie và vitamin B12 trong mực cần thiết cho hệ thần kinh của mẹ bỉm nên có thể phòng tránh tình trạng đau đầu, tăng cường trí nhớ
Khoáng chất kali và vitamin E có trong mực sẽ giúp mẹ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ
7 điều mẹ cần lưu ý nếu ăn mực để sức khỏe luôn tốt
Mực là thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng cũng rất đặc biệt, bởi nó có tính hàn cao. Vì vậy, bất kỳ ai cũng cần cẩn thận khi ăn loại thực phẩm này. Dưới đây là 7 lưu ý mẹ nên biết khi ăn mực để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Lựa chọn mực tươi, nguồn gốc rõ ràng để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đối với mẹ mới sinh mổ, cơ thể có tính hàn cao không nên ăn mực. Mẹ cần để sau 3-4 tháng mới nên ăn bởi khi đó cơ thể mẹ đã phần lớn hồi phục để tránh được những nguy cơ xấu lên sức khỏe của mẹ
Những mẹ có cơ địa phát ban, sởi, dị ứng thì cần tránh ăn mực bởi nguồn protein cao trong mực có thể tăng nguy cơ dị ứng
Mẹ sau sinh mổ thường đổ nhiều mồ hôi, tiêu hóa chậm hoặc dễ bị tiêu chảy nên cần tránh ăn mực để giảm thiểu những nguy cơ trên
Mẹ chú ý không ăn mực cùng với trái cây có tính hàn. Khi kết hợp các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ
Không nên sử dụng mực đông lạnh hoặc mực rim, mực phơi khô bởi mực đã biến đổi thành phàn dinh dưỡng và dễ nhiễm vi khuẩn gây hại sức khỏe
Mực nói riêng và hải sản nói chung đều cung cấp nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Vậy nên mẹ cần ăn với lượng vừa phải là không nên ăn quá 300g mực và hãy chia thành 2 lần ăn trong ngày mẹ nhé.
Bên cạnh đó, để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài chế độ ăn khoa học, mẹ nên kết hợp chế độ ăn cùng với viên uống vi chất sắt cho mẹ sau sinh sẽ giúp sức khỏe mẹ mau hồi phục và nguồn sữa giàu dinh dưỡng hơn cho bé!
Bài viết đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc sinh mổ xong ăn mực được không rồi. Bạn có thể chế biến mực thành các món ngon khác để tăng thêm sự hấp dẫn. Ngoài mực, bạn cũng có thể kết hợp ăn những thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Trước khi muốn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Relate Threads
Interested Threads