Trần Lê Na
New Member
(TIEM1996) - Sầu Riêng là một loại trái cây rất quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích, nó có hương vị rất đặc biệt và làm cho rất nhiêu người mê mẩn. Bạn là tín đồ của Sầu riêng, bạn là người rất thích ăn sầu riêng vậy bạn đã biết Sầu riêng bao nhiêu Calo? Ăn sầu riêng có béo không? Và cách ăn Sầu riêng không tăng cân như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng TIEM1996 qua bài viết sau nhé.
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trái sầu riêng có thịt vàng, vị ngọt, hương nồng vô cùng đặc trưng khiến bất cứ ai chỉ cần ăn một lần là nhớ. Qua bài viết sau, TIEM1996 chia sẻ cùng quý bạn đọc một cách chi tiết Sầu riêng bao nhiêu Calo và tác dụng của Sầu riêng đối với sức khỏe, các bạn cùng tham khảo nhé.
Sầu Riêng bao nhiêu Calo?
Sầu riêng bao nhiêu Calo
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng calo và dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo có trong 100g sầu riêng phụ thuộc vào từng loại sầu, cách canh tác và cách chế biến sầu riêng.
Ví dụ, sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nên lượng calo trong 100g sầu riêng cũng cao hơn. Sầu riêng nướng sẽ có lượng calo cao hơn sầu riêng tươi.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g sầu riêng cung cấp khoảng 135 - 180 calo. Một múi sầu riêng cỡ lớn có thể cung cấp đến 360 calo. Ngoài ra, các món chế biến từ sầu riêng cũng cung cấp hàm lượng calo khác nhau. Cụ thể là:
Hàm lượng dinh dưỡng của Sầu Riêng
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong 100g sầu riêng gồm có:
Tác dụng của Sầu Riêng đối với sức khỏe
Qua mục trên, chúng ta đã biết được 100gram Sầu riêng bao nhiêu Calo và hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào của Sầu Riêng. Nên nếu ta ăn Sầu riêng vừa đủ và đúng cách thì tác dụng của Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe:
Tác dụng của Sầu Riêng: Chống Lão Hóa
Các chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong thịt trái sầu riêng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Đây là cách mà loại trái cây này giúp chúng ta duy trì sự tươi trẻ và phòng ngừa các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Tác dụng của Sầu Riêng: Cải thiện hệ tim mạch
Hàm lượng kali và chất béo không bão hòa trong sầu riêng rất có lợi cho hệ tim mạch. Kali trong sầu riêng là một chất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, giúp hạ huyết áp tự nhiên. Chất béo không bão hòa làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ,...
Tác dụng của Sầu Riêng: Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Chất xơ trong sầu riêng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, loại đường tự nhiên trong trái sầu khi lên men trong đường ruột rất tốt cho hệ lợi khuẩn. Ăn sầu riêng đúng cách cũng giúp chúng ta có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Ăn Sầu Riêng có béo không?
Ngoài tìm hiểu 100g sầu riêng bao nhiêu calo nhiều người cũng muốn biết ăn sầu riêng có béo không. Tuy đây là loại trái cây có lượng calo cao, nhưng điều đó không chắc chắn nó sẽ gây tăng cân. Ăn sầu riêng béo hay không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng ăn và cách ăn của bạn.
Vì đây là loại trái cây có hàm lượng đường, chất béo, carbs, calo cao nên nếu bạn ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa calo và gây tăng cân. Đây là loại trái cây mà những người đang bị thừa cân, béo phì hay đang muốn giảm cân nên hạn chế sử dụng.
Tuy nhiên, nếu biết tính calo trong thức ăn và điều chỉnh lượng tiêu thụ các thực phẩm khác khi ăn sầu, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ngày nạp vào cơ thể 1800 - 2000 calo là một người trưởng thành có thể duy trì cân nặng. Nếu con số này nhiều hơn sẽ gây tăng cân và ít hơn sẽ giúp giảm cân. Một múi sầu riêng có thể cung cấp đến 360 calo, bằng khoảng 1/2 lượng calo cần thiết trong bữa ăn. Khi ăn sầu riêng, bạn có thể giảm lượng tiêu thụ các thực phẩm khác để không cần lo lắng về cân nặng.
Ngoài ra, việc chọn thời điểm ăn sầu riêng cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn sầu riêng vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể kịp tiêu hao hết lượng calo nạp vào. Nếu ăn sầu riêng vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ - thời điểm cơ thể ít vận động - sẽ khiến calo dư thừa tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ và gây tăng cân.
Cách Ăn Sầu Riêng không tăng cân
Để yên tâm ăn sầu riêng không tăng cân, bạn có thể áp dụng một số cách ăn sầu riêng như sau:
Tác hại của Sầu Riêng nếu ăn không đúng cách
Tác hại của Sầu Riêng nếu ăn nhiều và sai cách
Tuy rằng sầu riêng là loại quả hấp dẫn đối với nhiều người nhưng khi ăn sầu riêng bạn nên chú ý một số điều như sau để tránh ảnh hưởng sức khỏe của mình nhé!
Vì sầu riêng nhiều đường và có tính nóng nên dễ gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu. Đó chính là lý do mà phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn nhiều sầu riêng.
Như đã đề cập ở trên, sầu riêng có tính nóng nên hạn chế ăn sầu riêng kèm với các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng ,…Nên việc ăn nhiều sầu riêng dễ bị nổi mụn vì sầu riêng có tính nóng.
Bạn không được ăn sầu riêng kèm với uống bia rượu, các loại thức uống có cồn vì sẽ gây ngộ độc, nóng trong người, bụng khó chịu, cao huyết áp...
Sầu riêng kỵ cà phê, hải sản, quả vải, thịt bò, thịt dê, sữa bò tươi nên không được ăn cùng lúc các thực phẩm này và sầu riêng.
Những người không nên ăn Sầu Riêng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trường hợp sau đây không nên ăn sầu riêng: Người béo phì, bị cao huyết áp, người tiểu đường; người bị mụn nhọt, bệnh ngoài da và nóng trong người, tỳ vị yếu; người bị bệnh thận; người bị đau họng, ho và cảm lạnh, phụ nữ mang thai.
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trái sầu riêng có thịt vàng, vị ngọt, hương nồng vô cùng đặc trưng khiến bất cứ ai chỉ cần ăn một lần là nhớ. Qua bài viết sau, TIEM1996 chia sẻ cùng quý bạn đọc một cách chi tiết Sầu riêng bao nhiêu Calo và tác dụng của Sầu riêng đối với sức khỏe, các bạn cùng tham khảo nhé.
Sầu riêng bao nhiêu Calo
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng calo và dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo có trong 100g sầu riêng phụ thuộc vào từng loại sầu, cách canh tác và cách chế biến sầu riêng.
Ví dụ, sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nên lượng calo trong 100g sầu riêng cũng cao hơn. Sầu riêng nướng sẽ có lượng calo cao hơn sầu riêng tươi.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g sầu riêng cung cấp khoảng 135 - 180 calo. Một múi sầu riêng cỡ lớn có thể cung cấp đến 360 calo. Ngoài ra, các món chế biến từ sầu riêng cũng cung cấp hàm lượng calo khác nhau. Cụ thể là:
- Một chiếc bánh pía sầu riêng cung cấp khoảng 400 calo.
- Một ly chè sầu riêng cung cấp khoảng 650 calo.
- Một gói xôi sầu riêng cung cấp khoảng 750 calo.
- Một cây kem sầu riêng cung cấp khoảng 456 calo.
- Một ly sinh tố bơ sầu riêng cung cấp khoảng 730 calo.
Hàm lượng dinh dưỡng của Sầu Riêng
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong 100g sầu riêng gồm có:
- Vitamin A: 13.33 - 20 mg
- Acid ascorbic: 23.9 - 25.0 mg
- Canxi: 7.6 - 9.0 mg
- Phốt pho: 37.8 - 44.0 mg
- Kali: 436 mg
- Thiamin: 0.20 mg
- Riboflavin: 0.20 mg
- Niacin: 1.704 mg
- Sắt: 0.73 - 1.0 mg
- Đường: Khoảng 12g
- Protein: 2.5 - 2.8g
- Chất béo: 5.33g
- Chất xơ: 3.8 g
- Carbohydrate toàn phần: 30.4-34.1g
Qua mục trên, chúng ta đã biết được 100gram Sầu riêng bao nhiêu Calo và hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào của Sầu Riêng. Nên nếu ta ăn Sầu riêng vừa đủ và đúng cách thì tác dụng của Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe:
Tác dụng của Sầu Riêng: Chống Lão Hóa
Các chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong thịt trái sầu riêng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Đây là cách mà loại trái cây này giúp chúng ta duy trì sự tươi trẻ và phòng ngừa các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Tác dụng của Sầu Riêng: Cải thiện hệ tim mạch
Hàm lượng kali và chất béo không bão hòa trong sầu riêng rất có lợi cho hệ tim mạch. Kali trong sầu riêng là một chất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, giúp hạ huyết áp tự nhiên. Chất béo không bão hòa làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ,...
Tác dụng của Sầu Riêng: Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Chất xơ trong sầu riêng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, loại đường tự nhiên trong trái sầu khi lên men trong đường ruột rất tốt cho hệ lợi khuẩn. Ăn sầu riêng đúng cách cũng giúp chúng ta có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Ngoài tìm hiểu 100g sầu riêng bao nhiêu calo nhiều người cũng muốn biết ăn sầu riêng có béo không. Tuy đây là loại trái cây có lượng calo cao, nhưng điều đó không chắc chắn nó sẽ gây tăng cân. Ăn sầu riêng béo hay không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng ăn và cách ăn của bạn.
Vì đây là loại trái cây có hàm lượng đường, chất béo, carbs, calo cao nên nếu bạn ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa calo và gây tăng cân. Đây là loại trái cây mà những người đang bị thừa cân, béo phì hay đang muốn giảm cân nên hạn chế sử dụng.
Tuy nhiên, nếu biết tính calo trong thức ăn và điều chỉnh lượng tiêu thụ các thực phẩm khác khi ăn sầu, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ngày nạp vào cơ thể 1800 - 2000 calo là một người trưởng thành có thể duy trì cân nặng. Nếu con số này nhiều hơn sẽ gây tăng cân và ít hơn sẽ giúp giảm cân. Một múi sầu riêng có thể cung cấp đến 360 calo, bằng khoảng 1/2 lượng calo cần thiết trong bữa ăn. Khi ăn sầu riêng, bạn có thể giảm lượng tiêu thụ các thực phẩm khác để không cần lo lắng về cân nặng.
Ngoài ra, việc chọn thời điểm ăn sầu riêng cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn sầu riêng vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể kịp tiêu hao hết lượng calo nạp vào. Nếu ăn sầu riêng vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ - thời điểm cơ thể ít vận động - sẽ khiến calo dư thừa tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ và gây tăng cân.
Để yên tâm ăn sầu riêng không tăng cân, bạn có thể áp dụng một số cách ăn sầu riêng như sau:
- Dù yêu thích loại trái cây này đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn sầu riêng với tần suất tối đa 2 - 3 ngày/múi. Lý tưởng nhất là 1 múi/tuần.
- Không nên ăn sầu riêng với các thức ăn giàu calo khác trong cùng một bữa như sữa đặc có đường, cơm trắng, các loại trái cây nhiều đường như mít, các loại nước ngọt như nước mía,…
- Tăng cường tập luyện và vận động để đốt cháy nhiều calo, hạn chế tích lũy năng lượng dư thừa trong cơ thể.
- Không nên ăn sầu riêng vào bữa phụ hay bữa tối nếu các bữa chính đã nạp đủ lượng calo cần thiết.
- Uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo sau khi ăn sầu riêng.
Tác hại của Sầu Riêng nếu ăn nhiều và sai cách
Tuy rằng sầu riêng là loại quả hấp dẫn đối với nhiều người nhưng khi ăn sầu riêng bạn nên chú ý một số điều như sau để tránh ảnh hưởng sức khỏe của mình nhé!
Vì sầu riêng nhiều đường và có tính nóng nên dễ gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu. Đó chính là lý do mà phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn nhiều sầu riêng.
Như đã đề cập ở trên, sầu riêng có tính nóng nên hạn chế ăn sầu riêng kèm với các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng ,…Nên việc ăn nhiều sầu riêng dễ bị nổi mụn vì sầu riêng có tính nóng.
Bạn không được ăn sầu riêng kèm với uống bia rượu, các loại thức uống có cồn vì sẽ gây ngộ độc, nóng trong người, bụng khó chịu, cao huyết áp...
Sầu riêng kỵ cà phê, hải sản, quả vải, thịt bò, thịt dê, sữa bò tươi nên không được ăn cùng lúc các thực phẩm này và sầu riêng.
Những người không nên ăn Sầu Riêng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trường hợp sau đây không nên ăn sầu riêng: Người béo phì, bị cao huyết áp, người tiểu đường; người bị mụn nhọt, bệnh ngoài da và nóng trong người, tỳ vị yếu; người bị bệnh thận; người bị đau họng, ho và cảm lạnh, phụ nữ mang thai.
Relate Threads
Interested Threads