Từ nhiều năm qua người ta sử dụng tinh dầu của cây tràm trà để trị mụn, cải thiện làn da và mái tóc, đặc biệt tinh dầu tràm trà được sử dụng để chữa trị vết thương ngoài da, trị ho, cảm lạnh.
1. Tràm trà là gì?
Tràm trà là thực vật có hoa trong họ Đào Kim Nương tên khoa học của loại cây này là Melaleuca alternifolia. Cây tràm trà có nguồn gốc từ châu Úc thích hợp với loại đất ẩm, có nhiều ánh nắng mặt trời. Hiện nay loại cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.
Đặc điểm của cây tràm trà:
Cây tràm trà có chiều cao tới 2 – 30m. Lá màu xanh lục sẫm hay xám, mọc so le, hình trứng hay mũi mác, dài 1 – 25 cm và rộng 0,5 – 7 cm.
Hoa của cây tràm trà có nhiều màu: trắng, hồng, vàng nhạt, ánh lục và mọc thành cụm dày dọc theo thân, mỗi hoa có các cánh hoa nhỏ và một chùm nhị mọc dày đặc.
Quả là dạng quả nang nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ.
2. Lý do cây tràm trà được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên
Trong cây tràm trà có chứa chất α-Terpineol một chất có tác dụng kháng khuẩn tự nhiên giúp ngừa cảm mạo, trúng gió, trị ho, ức chế virus… Xuất phát từ công dụng của chất α-Terpineol có trong cây tràm trà người ta đã dùng chất này làm thành phần chế biến ra nhiều loại thuốc có tác dụng ức chế virus cúm H5N1 và một số loại thuốc được sử dụng phổ biến đặc biệt trong mùa cao điểm của dịch cúm, sốt....
Cây tràm trà còn có đặc tính chống viêm, khử trùng, kháng khuẩn được nên được ứng dụng trong các trường hợp như: bỏng, vết thương, nhiễm trùng trên da…
Ngoài ra tinh dầu của cây tràm trà chiết xuất tự nhiên tạo hương thơm dễ chịu, sát khuẩn, chống khuẩn, nấm và khử trùng. Tinh dầu tràm trà cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất: mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng,..
Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của cây tràm trà là lý do nó được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên. Nếu có thể bạn hãy sử dụng những sản phẩm được chiết xuất từ cây tràm trà điển hình như tinh dầu tràm trà để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!
1. Tràm trà là gì?
Tràm trà là thực vật có hoa trong họ Đào Kim Nương tên khoa học của loại cây này là Melaleuca alternifolia. Cây tràm trà có nguồn gốc từ châu Úc thích hợp với loại đất ẩm, có nhiều ánh nắng mặt trời. Hiện nay loại cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.
Đặc điểm của cây tràm trà:
Cây tràm trà có chiều cao tới 2 – 30m. Lá màu xanh lục sẫm hay xám, mọc so le, hình trứng hay mũi mác, dài 1 – 25 cm và rộng 0,5 – 7 cm.
Hoa của cây tràm trà có nhiều màu: trắng, hồng, vàng nhạt, ánh lục và mọc thành cụm dày dọc theo thân, mỗi hoa có các cánh hoa nhỏ và một chùm nhị mọc dày đặc.
Quả là dạng quả nang nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ.
2. Lý do cây tràm trà được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên
Trong cây tràm trà có chứa chất α-Terpineol một chất có tác dụng kháng khuẩn tự nhiên giúp ngừa cảm mạo, trúng gió, trị ho, ức chế virus… Xuất phát từ công dụng của chất α-Terpineol có trong cây tràm trà người ta đã dùng chất này làm thành phần chế biến ra nhiều loại thuốc có tác dụng ức chế virus cúm H5N1 và một số loại thuốc được sử dụng phổ biến đặc biệt trong mùa cao điểm của dịch cúm, sốt....
Cây tràm trà còn có đặc tính chống viêm, khử trùng, kháng khuẩn được nên được ứng dụng trong các trường hợp như: bỏng, vết thương, nhiễm trùng trên da…
Ngoài ra tinh dầu của cây tràm trà chiết xuất tự nhiên tạo hương thơm dễ chịu, sát khuẩn, chống khuẩn, nấm và khử trùng. Tinh dầu tràm trà cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất: mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng,..
Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của cây tràm trà là lý do nó được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên. Nếu có thể bạn hãy sử dụng những sản phẩm được chiết xuất từ cây tràm trà điển hình như tinh dầu tràm trà để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!
Relate Threads
Interested Threads