Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Ẩm Thực Tất Tần Tật Về Dòng Trà Thiết Quan Âm Tiếng Tăm Lẫy Lừng

Bạch Liên

New Member
Bài viết
26
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Tuổi
31
Tổng Quan Về Trà Thiết Quan Âm:

Từ xưa có câu “Danh Trà Hữu Danh Sơn, Danh Sơn Xuất Danh Trà-名茶藏名山,名山出名茶”, Câu này có nghĩa Trà Nổi Danh sẽ khiến cho người ta biết đến ngọn núi nơi mà nó được trồng. Đồng Thời, cũng từ ngọn núi ấy mới có thể tạo ra được dòng trà nổi danh ấy.

Thiết Quan Âm được tạo nên bởi một môi trường sinh thái tự nhiên với muôn vàn cảnh sắc núi non xanh ngát, non xanh nước biếc.

Ngoài ra Thiết Quan Âm còn có tên gọi khác là Hồng Tâm Quan Âm-红心观音-Hongxin GuanyinHồng Dạng Quan Âm-红样观音Hongyang Guanyin, là một đại diện tiêu biểu của dòng olong nổi tiếng trứ danh trong thập đại danh trà của Trung Quốc lẫn Đài Loan.

Thiết Quan Âm
Một Trong Thập Đại Danh Trà Tiếng Tăm Lẫy Lừng
Mua NgaY

tra-thiet-quan-am-olongha.jpg


Đặc Điểm Chất Lượng:


  • Hình dáng trà khô cong, đầy đặn, nút tròn đều, khoát trên mình lớp áp màu xanh tươi sáng, nhìn gần các cọng trà hệt tựa đầu chuồn chuồn, thân mình xoắn ốc nhìn giống chân ếch.
  • Nước trà màu vàng hổ phách óng mượt, đẹp mắt.
  • Mang trong mình hương hoa mộc lan thoảng nhẹ.
  • Vị êm dịu và ngọt ngào, với hậu ngọt kéo dài, day dưa nơi đầu lưỡi.
Người xưa có một câu nói rất hay: “Trước khi nếm được mùi vị của mật hoa, trước tiên hãy thử thưởng thức mùi thơm của chúng”. Uống trà cũng vậy, ta cũng từ từ thưởng thức hương thơm của trà rồi mới đến thử vị để cảm nhận được sự tinh túy lẫn tâm tư của người trồng trà gửi gắm vào trong tác phẩm của mình, đấy mới là nghệ thuật thưởng trà thực thụ.

Sau khi đã thưởng thức cảm nhận được mùi hương hoa lan tinh túy của Thiết Quan Âm, các bạn hãy thử nhấp một ngụm, rồi đảo nhẹ đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được nước trà êm dịu, tươi mát, thanh thanh rồi nuốt từ từ, ta sẽ thấy được như đang có một luồng mật ngọt dịu thanh đang lưu đọng trong cuống họng, góp phần giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn.


Nét Đặc Trưng Riêng Của Trà Thiết Quan Âm:

tra-sua-ngon-thiet-quan-am-4.png


  • Lá trà sau khi được chế biến sẽ có dạng xoăn, chắc nặng, có cuống màu xanh lá cây và hình đầu rồng. Bụng lá màu xanh lục tươi, hay còn gọi là xanh cát, lốm đốm đỏ li ti tựa như sương trắng trên quai lá.
  • Vì Lá trà mịn chặt hơn các dòng trà thường khác nên thân lá sẽ nặng hơn. Chỉ cần lấy một lượng nhỏ trà cho vào ấm trà là có thể nghe thấy âm thanh giòn tan.
  • Nước trà Thiết Quan Âm hảo hạng có hương thơm tươi mát, sau khi mở nắp ta sẽ dễ dàng ngửi thấy mùi thơm nhẹ hoa lan lan tỏa khắp phòng, mùi thơm không những độc đáo mà còn lưu lại rất lâu, tạo cảm giác bình yên, dễ chịu.
  • Các nghiên cứu thực nghiệm trong và ngoài nước gần đây đã chỉ ra rằng trong Thiết Quan Âm có chứa nhiều thành phần thơm ngát lớn hơn đáng kể so với các giống trà ô long khác.
  • Vì vậy, sự tinh tế trong hương thơm của Thiết Quan Âm dễ dàng làm thu phục được biết bao con tim của nghệ nhân trà, khiến giới báo chí phải tốn biết bao giấy mực để ca tụng về nét đẹp của em ấy mang lại.

Thiết Quan Âm
Một Trong Thập Đại Danh Trà Tiếng Tăm Lẫy Lừng

Cách Bảo Quản Trà:

  • Hạn chế để trà nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào trà hoặc những nơi ẩm mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà.
  • Việc bảo quản Thiết Quan Âm phải ở nhiệt độ thoáng mát và niêm phong kỹ túi trà tránh để không khí lọt vào gây oxy hóa trà dẫn đến hư trà.
  • Hãy bảo quản bằng kẹp trà để có thể duy trì được màu sắc và hương thơm của Thiết Quan Âm càng lâu nhé.
Công dụng Thiết Quan Âm:

Các hợp chất polyphenolic trong Thiết Quan Âm có công dụng thần kỳ trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa. Mặt khác, trong thiết quan âm còn có các ancaloit purin có thể gián tiếp quét sạch các tế bào gây lão hóa, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra Thiết Quan Âm là loại trà rất giàu flo, chất này dễ dàng kết hợp với canxi trong răng tạo thành một lớp canxi florua trên bề mặt răng, có vai trò ngăn ngừa axit và sâu răng.

Dòng trà thượng phẩm này rất có lợi trong việc bồi bổ khí chất. Thường được người ta dùng để chiêu đãi hoặc kết giao bằng hữu, góp phần gia tăng thêm tình cảm giữa người với người trong quá trình thưởng trà.


Truyền Thuyết Về Quan Âm Thác Mộng-观音托梦

cc1.jpg

cc2.jpg

cc3.jpg


Theo truyền thuyết, vào khoảng năm 1720, có một người nông dân trồng trà tên là Ngụy Âm-魏荫-Wei Yin sinh sống ở làng Tùng Nham-松岩-Songyan, Nghiêu Dương-尧阳-Yaoyang, An Khê-安溪-Anxi, là một người siêng năng, chăm chỉ với nghề trồng trà, ông luôn tin vào đạo Phật và rất sùng bái Phật Quan Âm. Đều đặn mỗi sáng và tối, ông đều sẽ dâng trước tượng Phật Bà Quan Âm một tách trà, cứ như thế hàng chục năm trôi qua ông vẫn chưa bao giờ ngừng nghỉ.



Rồi một đêm ngủ quên, ông nằm mơ thấy Phật Quan Thế Âm hiện ra, người nở một nụ cười dịu dàng và dẫn ông đến ngọn núi Quan Âm Luân kế bên có một con suối, tại đây người chỉ vào cây trà bên cạnh rồi nhắc ông đây là “cây trà vương dân gian, con hãy đem về trồng và nhân giống vì lợi ích của con người mai sau“. Nói xong Phật Bà biến mất.


Sáng hôm sau, ông cầm cuốc bước ra khỏi nhà, đi men theo con đường trong giấc mơ đêm qua, và tìm đến Quan Âm Luân, cũng ngay tại con suối đó, ông thấy trong khe núi đá quả là có mọc một cây trà, cành khỏe, tán lá sum suê, mùi thơm hấp dẫn, tương tự những gì đã xuất hiện trong trong giấc mơ của mình.

Quan sát kỹ, sẽ thấy lá trà có hình bầu dục, thịt lá căng mọng, búp màu đỏ tím, lá nhỏ giọt nước màu xanh. Ngụy Âm rất vui mừng, liền đào cây trà này về trồng trong chậu sắt ở nhà và chăm bón hết sức cẩn thận. Vì loại trà này có được từ giấc mơ của Phật Bà Quan Âm nên nó được đặt tên là “Thiết Quan Âm-Tie Guanyin”.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ góp phần bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về Thiết Quan Âm và giúp các bạn có cái nhìn khác thậm chí là hứng thú hơn đối với bộ môn nghệ thuật thưởng trà này nhé.
 
Bên trên