Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Linh tinh Tìm hiểu cách dùng máy tạo khí ozone trong gia đình

avocado

Member
Bài viết
172
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Tuổi
33
Tìm hiểu cách dùng máy tạo khí ozone trong gia đình

Dùng máy tạo khí ozone để làm sạch thực phẩm là việc làm không còn xa lạ với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, Máy khử mùi Ozone nhà vệ sinh gần đây có những thông tin cho rằng, máy tạo khí ozone có thể có tác động bất lợi cho sức khỏe con người. Thực tế câu chuyện trên như thế nào? Và nên sử dụng máy tạo khí ozone thế nào cho đúng cách để làm sạch thực phẩm, nhất là khi ngày Tết Nguyên đán đã cận kề?
may-lam-sach-khong-khi-cho-dien-tich-lon-bang-ozone-bo-830n_1583716764.jpg


Chị Quỳnh Hoa (phố Bà Triệu, TP Hà Nội) cho biết, chị là “tín đồ” của máy ozone. Bất cứ loại thực phẩm nào mua về là chị lại cho vào sục ozone để khử khuẩn, khử độc. Dãy nhà chị, hầu như bà nội trợ nào cũng sắm 1 chiếc máy tạo khí ozone để làm sạch thực phẩm. Vì thế, trước thông tin nếu thường xuyên hít phải khí ozone sẽ mắc bệnh mãn tính về tai, mũi, họng, viêm mũi... chị khá băn khoăn.

Trước thông tin đó, dưới góc độ của doanh nghiệp, bà Trần Thị Lan Hường, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Ứng dụng công nghệ cao HCT, một công ty sản xuất máy tạo khí ozone chia sẻ: “Chúng tôi mong người dân có nhận thức đúng về ozone. Bởi thực tế cho thấy, nếu dùng đúng cách thì ozone có tác dụng giúp thực phẩm sạch hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trước vấn nạn thực phẩm bẩn”.

Hiện nay, theo tính năng được quảng cáo, máy tạo khí ozone có khả năng làm sạch nước uống, sát khuẩn, khử độc, làm sạch không khí... Đặc biệt, có máy ozone còn được quảng cáo khả năng diệt đến 99,99% vi khuẩn trong thực phẩm, loại trừ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả, phân hủy hormon tăng trưởng trong thịt cá… Ngoài ra, dùng nước ozone rửa mặt sẽ diệt vi khuẩn gây mụn trên da, loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn, kích thích tái tạo tế bào da mới. Chỉ cần gõ cụm từ “máy ozone” trên công cụ tìm kiếm là sẽ được kết quả hàng loạt các trang rao bán loại sản phẩm này. Tại trang bkozone.com.vn có quảng cáo tác dụng của máy BK ozone khử độc rau củ quả thực phẩm, loại bỏ những tồn dư hóa chất như thuốc bảo quản, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu bám trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được tươi ngon lâu hơn do ozone đã loại bỏ các vi khuẩn hoặc các vi sinh vật làm hư hỏng thực phẩm, giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn và tươi ngon hơn, xử lý khử trùng nước uống, nước sinh hoạt cho gia đình bảo đảm tinh khiết, phòng tránh các bệnh: Ung thư, da liễu…

Sử dụng máy tạo khí ozone thế nào cho đúng cách?
Đó là quảng cáo, còn trên thực tế nhiều nhà khoa học khẳng định, máy ozone có khả năng khử khuẩn, tuy nhiên việc khử hóa chất là không thể. Theo GS, TSKH Trần Vĩnh Diệu, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học TP Hà Nội, máy ozone chỉ diệt được vi khuẩn, vi trùng chứ không thể nào khử được hóa chất, đặc biệt là với thuốc trừ sâu. Loại máy này chỉ nên dùng cho rau, quả chứ không nên dùng cho thịt, cá.

Còn GS, TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, việc sử dụng ozone khử khuẩn rau phải tuân thủ đúng hướng dẫn để bảo đảm giữ được các chất dinh dưỡng. Với rau, củ quả, trước khi khử khuẩn ozone cũng phải rửa nước khoảng 2 đến 3 lần mới bảo đảm hiệu quả. Còn về nguyên nhân khi dùng máy ozone để sục thịt, cá nổi đầy váng bọt mà người tiêu dùng vẫn nghĩ là chất “bẩn”, GS, TS Nguyễn Hoàng Nghị cho hay, khi ozone tương tác, protein trong thịt, cá sẽ thải ra các hợp chất khác nhau tạo bọt, điều này không đồng nghĩa với việc là máy khử được các hóa chất độc hại. GS, TS Nguyễn Hoàng Nghị khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng máy ozone để sục cho thịt tươi, chỉ nên dùng ozone để khử mùi thịt và cá đã để lâu và chỉ sục khoảng 5 phút, vì sục lâu sẽ phá hủy miếng thịt.

Còn TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho biết: "Việc sử dụng máy sục ozone để khử khuẩn có hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: Cách dùng, nồng độ, thời gian. Nếu ozone có nồng độ cao cũng không tốt”.

Như vậy, việc sử dụng máy tạo khí ozone đúng cách hay không sẽ quyết định những tác dụng có lợi hay không có lợi. Cần có thêm những khẳng định chính thức từ các cơ quan chức năng về tác dụng của máy tạo khí ozone, hướng dẫn cách sử dụng máy, kiểm soát chất lượng của các loại máy đang có trên thị trường, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.
 
Bên trên