Diễn Đàn Mua Bán

Đăng ký tài khoản miễn phí ngay hôm nay để trở thành thành viên! Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể tham gia mua bán này bằng cách thêm chủ đề và bài đăng của riêng mình, cũng như kết nối với các thành viên khác thông qua hộp thư đến riêng của bạn!

Rượu Tốt

Member
Bài viết
418
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Tuổi
33
Địa chỉ
243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Vang cường hóa hay còn được gọi là Fortified Wine là dòng rượu tưởng lạ mà quen. Có thể bạn đã từng thử dòng rượu này rồi nhưng lại không hề biết. Giống như các loại rượu khác, có khá nhiều hiểu lầm về vang cường hóa. Sau đây hãy cùng Rượu Tốt tìm hiểu về loại vang này nhé!

Vang cường hóa là gì?
Vang cường hóa là một loại rượu ngon có hương vị độc đáo thường được thưởng thức trước hoặc sau bữa ăn. Loại rượu vang này thường được cường hóa bằng cách pha lẫn với rượu mạnh như là rượu brandy. Nồng độ cồn của vang cường hóa là khoảng 17 - 20% tùy theo thương hiệu và thể tích.

Ban đầu, việc sử dụng rượu mạnh tăng cường chỉ là để bảo quản rượu. Trước khi công nghệ làm lạnh hiện đại ra đời, rượu dễ bị hỏng trên các tuyến đường biển dài. Vì vậy, việc cường hóa rượu là một trong những cách khả thi để giảm thiểu việc rượu hỏng. Hiện nay, các nhà sản xuất thêm rượu mạnh trong quá trình lên men để tạo thêm hương vị tự nhiên cho rượu.

Không giống các loại rượu khác, vang cường hóa có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe như chống oxy hóa, phòng chống các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tất nhiên, rượu chỉ có lợi nên dùng lượng vừa phải và có thể gây hại nếu tiêu thụ quá mức. Một vài nhược điểm của loại rượu này có thể kể đến như chứa nhiều cồn, nhiều calo và đường.

Quy trình sản xuất vang cường hóa
Quy trình cơ bản để sản xuất vang cường hóa bao gồm lên men rượu cơ bản và thêm rượu mạnh. Các nhà sản xuất rượu kiểm soát độ khô hoặc ngọt của vang cường hóa bằng cách thêm rượu mạnh vào các giai đoạn khác nhau của quy trình. Thêm rượu mạnh trước khi quá trình lên men hoàn tất sẽ tạo ra một loại rượu vang ngọt; thêm rượu mạnh sau khi quá trình lên men hoàn tất sẽ tạo ra rượu vang khô tăng cường.

Để hiểu tại sao lại như vậy thì bạn cần biết một chút về quá trình lên men. Quá trình lên men rượu vang xảy ra khi men phân hủy các phân tử đường trong nho và tạo ra ethanol. Việc thêm một loại rượu mạnh vào giữa quá trình lên men sẽ giết chết men và tạo ra một loại rượu vang cường hóa ngọt hơn do lượng đường còn sót lại nhiều. Nếu quá trình lên men kết thúc trước khi rượu mạnh được thêm vào, men có thể phân hủy nhiều đường hơn, dẫn đến việc vang cường hóa trở nên khô hơn.

Giá rượu vang cường hóa
Giá vang cường hóa trên thị trường giao động trong khoảng từ 330,000vnđ đến vài chục triệu đồng trở lên, tùy vào hãng rượu, số lượng và thời điểm mua hàng. Vang cường hóa tuy có nồng độ hơi cao nhưng lại rất dễ uống, phù hợp cho nhiều đối tượng bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Quý khách gọi ngay vào hotline của Rượu Tốt để được tư vấn kỹ hơn cũng như mua hàng chính hãng chất lượng cao với nhiều ưu đãi và chiết khấu về giá nhé!

Một số loại vang cường hóa nổi bật
Việc thay đổi các yếu tố hoặc định lượng trong quy trình sản xuất tạo nên nhiều loại vang cường hóa khác nhau. Phổ biến nhất là rượu Sherry và rượu Port, một số loại vang cường hóa nổi tiếng khác là Madeira, Marsala và Vermouth. Mỗi loại đều có những hương vị khác nhau, có loại ngọt cũng có loại khá khô.
  • Rượu Sherry: Đến từ Tây Ban Nha và được làm từ nho trắng với một số là rượu ngọt và hầu hết đều là vang khô. Quy trình sản xuất rượu Sherry phức tạp và khác với các loại rượu vang cường hóa khác. Vang trắng đã lên men sẽ được bảo quản trong hệ thống “Solera” bao gồm các thùng xếp chồng lên nhau theo hình kim tự tháp. Sau đó, rượu sẽ được trộn lẫn với rượu cũ qua từng lần, tạo nên quá trình lão hóa. Nồng độ cồn dao động từ 15- 22%.
  • Rượu Madeira: Vang cường hóa độc quyền của Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ đảo Madeira. Loại rượu này có nhiều phong cách khác nhau, từ khô đến ngọt. Madeira trải qua quá trình xử lý nhiệt nên không thể hỏng và có thể lão hóa đến cả thế kỷ. Khoảng 85% các loại rượu này được làm từ nho Tinta Negra Mole, giống nho lai giữa Grenache và Pinot Noir.

  • Rượu Marsala: Loại rượu nấu ăn được tăng cường sau khi lên men có nguồn gốc từ Sicily. Rượu có vị khô nhưng đôi khi vẫn được làm ngọt, phù hợp với công thức các món tráng miệng. Rượu làm từ nho trắng của Ý và có nồng độ cồn là 15-20%. Rượu Marsala được phân loại dựa trên màu sắc, độ tuổi và độ ngọt. Những loại rượu lâu năm có hương vị tuyệt vời khi uống, trong khi những loại rượu trẻ lại là một nguyên liệu hoàn hảo để nấu ăn.
  • Rượu Port: Có nguồn gốc từ vùng Douro của Bồ Đào Nha. Đây là một loại vang đỏ ngọt hiện đang được sản xuất tại khá nhiều nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cũng có thể bắt gặp dòng rượu này ở dạng khô, bán khô và trắng. Rượu Port có thể được làm từ hơn 8 giống nho. Trong đó, Tinta Barroca, Touriga Franca, Tinta Roriz và Touriga Nacional là những loại nho chất lượng cao phổ biến nhất để tạo ra hương vị trái cây thơm ngon cho rượu.
  • Rượu Vermouth: Là vang cường hóa của Tây Ban Nha và được thêm khá nhiều hương liệu (chủ yếu là ngải cứu). Vermouth có từ khô đến ngọt và hiếm khi được uống trực tiếp. Nếu muốn thưởng thức loại vang cường hóa này một cách trọn vẹn nhất, bạn có thể thử thêm một chút soda và vỏ cam hoặc chanh. Rượu Vermouth cũng có thể được thêm vào để pha chế các loại cocktail như Negronis, Manhattans và Martini.

vang-cuong-hoa-porto-cruz.jpg
 
Bên trên